సారాంశం
మీరు కొత్త డైట్ని మొదలు పెట్టడానికి లేదా ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం గురించి సంభాషణలో మునిగిపోవడానికి సిద్ధమవుతున్నప్పుడు, పనీర్ లేదా టోఫు ఆరోగ్యానికి మంచిదా అనేది తరచుగా ఒక ప్రశ్న తలెత్తుతుంది. ప్రోటీన్ కంటెంట్, బరువు తగ్గడంలో సహాయం మరియు మొత్తం పోషణ పరంగా ఏది ఆరోగ్యకరమైనది మరియు ఏది తిప్పి కొడుతుంది?
ఈ రెండూ చూడటానికి ఒకేలా కనిపించవచ్చు, కానీ అవి ప్రత్యేకమైన పోషకాహార ప్రొఫైల్ను, వ్యాధి పోరాట లక్షణాలను మరియు ప్రత్యేకమైన తయారీ పద్ధతులను కలిగి ఉంటాయి. పనీర్ గేదె పాలతో తయారు చేయబడుతుంది, అయితే టోఫు పులిసిన సోయా పాలతో తయారు చేయబడుతుంది. కానీ వీటి మధ్య ఉన్న తేడాలు ఇక్కడితో ఆగవు.
ఇప్పుడు టోఫు మరియు పనీర్ మధ్య ఉన్న ప్రధాన అసమానతలను పరిశీలిద్దాం. అయితే ముందుగా పనీర్ మరియు టోఫు అంటే ఏమిటో తెలుసుకుందాం.
పనీర్ మరియు టోఫు అంటే ఏమిటి?
పనీర్, ఆవు లేదా గేదె పాలతో తయారు చేయబడిన తాజా జున్ను, భారతీయ వంటకాలలో ఇది ఒక ప్రసిద్ధ ఆహార పదార్ధం. ఇది తేలికపాటి రుచిని కలిగి ఉంటుంది, ఇది అమెరికన్ కాటేజ్ చీజ్ను మీకు గుర్తు చేస్తుంది.
పనీర్ ఎలా ప్రెస్ చేయబడిందనే దానిపై ఆధారపడి, పనీర్ మృదువుగా మరియు మెత్తగా ఉండేలా ఉంటుంది. పనీర్ గురించి ఒక ఆసక్తికరమైన విషయం ఏమిటంటే అది వండినప్పుడు కరగదు.
భారతీయ, ఆఫ్ఘన్, పాకిస్తానీ మరియు ఇతర దక్షిణాసియా వంటకాలలో, పనీర్ను తరచుగా చతురస్రాకారపు ముక్కలుగా కట్ చేసి కూరలలో వాడుతారు. దీనిని బ్రెడ్ లాగా చేయవచ్చు మరియు ఫ్రై కూడా చేయవచ్చు, ఇది ఒక సాధారణమైన తయారీ పద్ధతిని కలిగి ఉంటుంది.
మరోవైపు, టోఫు అనేది సోయా పాలతో తయారు చేయబడిన బీన్ పెరుగు. పనీర్ లాగానే ఇది కూడా పెరుగు మరియు ప్రెస్ చేయబడే ప్రక్రియ ద్వారా కొనసాగుతుంది. టోఫు మృదువైన, దృఢమైన మరియు అదనపు దృఢత్వం కలిగినటువంటి వివిధ అల్లికలలో తయారు చేయబడుతుంది.
పనీర్ మరియు టోఫు రెండూ ఒకేరకమైన తెల్లటి ముక్కలుగా కనిపిస్తున్నప్పటికీ, వాటిని తాయారు చేసే పదార్థాలు చాలా భిన్నంగా ఉంటాయి.
పనీర్ పాల ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడుతుంది, అయితే టోఫు అలా కాదు. టోఫు సాధారణంగా పనీర్ మాదిరిగానే క్యూబ్స్ లేదా స్లాబ్లుగా కట్ చేయబడుతుంది. ఇది చైనాలో ఉద్భవించింది మరియు ఆసియా వంటకాల్లో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది. టోఫు వివిధ రకాలలో అందుబాటులో ఉంటుంది.
సూప్లు, స్టైర్ ఫ్రైస్ మరియు ఇతర వంటకాలలో దీనిని ఉపయోగించవచ్చు. ఇది స్వతహాగా చప్పగా ఉన్నప్పటికీ, టోఫు మెరినేడ్లు మరియు మసాలాల యొక్క రుచులను బాగా గ్రహించటం వల్ల రుచిగా ఉంటుంది.
పనీర్ మరియు టోఫు యొక్క పోషకాహార ప్రొఫైల్
కాల్షియం సల్ఫేట్తో తయారు చేసిన 3.5 ఔన్సుల (100 గ్రాముల) పనీర్ మరియు దృఢమైన టోఫులోని పోషక పదార్ధాలను పరిశీలిద్దాం.
పనీర్ | ఫర్మ్ టోఫు | |
ఫైబర్ | 0 | 2.3 గ్రాములు |
ప్రొటీన్ | 25 గ్రాములు | 17.3 గ్రాములు |
కేలరీలు | 321 | 144 |
కార్బోహైడ్రేట్లు | 3.57 గ్రాములు | 2.78 గ్రాములు |
పొటాషియం | 2% రోజువారీ విలువ | 5% రోజువారీ విలువ |
కాల్షియం | 31% రోజువారీ విలువ | 53% రోజువారీ విలువ |
ఐరన్ | 0% రోజువారీ విలువ | 15% రోజువారీ విలువ |
కొవ్వు పదార్ధాలు | 25 గ్రాములు | 8.72 గ్రాములు |
ఈ రెండింటి మధ్య ఉన్న పోలిక ప్రకారం, పనీర్లో అధికంగా క్యాలరీలు, ప్రొటీన్లు మరియు కొవ్వు శాతం ఉన్నట్లు పోషకాహార పట్టిక సూచిస్తుంది. అయితే, మీరు 1-ఔన్స్ సెర్వింగ్ లో పనీర్, మరియు 1/2-కప్ సెర్వింగ్ లో టోఫు తినడానికి ఎక్కువ అవకాశం ఉందని గమనించడం ముఖ్యం. సాధారణంగా, మీరు తీసుకునే భోజనం విషయంలో టోఫులో నాణ్యత కలిగిన పనీర్ కంటే ఎక్కువ ప్రోటీన్ లు ఉంటాయి.
రెండు ఆహారాలు కాల్షియం యొక్క అద్భుతమైన మూలాలు, ఇవి ఎముకల ఆరోగ్యానికి మరియు దృఢత్వానికి అవసరమైన మినరల్ ను అందిస్తాయి. టోఫులో పనీర్ కంటే అధికంగా కాల్షియం ఉన్నట్లు తేలింది.
టోఫులో ఉన్నటువంటి మొత్తం కాల్షియం, కాల్షియం సల్ఫేట్ నుండి ఉద్భవించిందని గుర్తుంచుకోవాలి, ఇది సాధారణంగా టోఫును పటిష్టం చేయడానికి ఉపయోగించే ఒక మిశ్రమం. కాల్షియం సల్ఫేట్ లేకుండా తయారు చేయబడిన టోఫు ఎక్కువ కాల్షియంను అందించలేందు.
చివరగా, పనీర్ కంటే టోఫులో ఫైబర్, ఐరన్ మరియు పొటాషియం పుష్కలంగా ఉంటాయి. పనీర్లో లేని ఐసోఫ్లేవోన్లు, ప్రయోజనకరమైన మొక్కల యొక్క సమ్మేళనాలు కూడా ఇందులో ఉన్నాయి.
టోఫు మరియు పనీర్ : వీటి మధ్య తేడాలు
పనీర్ మరియు టోఫు రెండూ వివిధ ఆసియా వంటకాలలో ఉపయోగించే ప్రసిద్ధి చెందిన తెల్లటి ముక్కలుగా కలిగిన ఆహార పదార్ధం. అవి పెరుగు మరియు ప్రెస్సింగ్ ప్రక్రియల ద్వారా తయారు చేయబడతాయి, మెరినేడ్లను సులభంగా గ్రహించే తేలికపాటి రుచిని అందిస్తాయి.
పనీర్ మరియు టోఫు, ఈ రెండూ శాఖాహారులకు మంచి ప్రోటీన్ మరియు కాల్షియం యొక్క గొప్ప వనరులుగా చెప్పవచ్చు. ఇవి పూర్తిగా ప్రోటీన్ల ను , ఆహారంలో మనకు అవసరమైన అన్ని అమైనో ఆమ్లాలను అందిస్తాయి.
బరువు నిర్వహణ మరియు కండరాల ఆరోగ్యానికి తగినంత ప్రోటీన్ తీసుకోవటం చాలా ముఖ్యం. మీ ఆహారంలో పనీర్ మరియు టోఫును చేర్చుకోవడం వల్ల మీ శరీరానికి కావలసిన ప్రోటీన్ అవసరాలను తీర్చవచ్చు.
ఇవి ఒకే రకమైన లక్షణాలను కలిగి ఉన్నప్పటికీ, పనీర్ మరియు టోఫు ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు అందించటంలో విభిన్నంగా ఉంటాయి. టోఫులో ఐసోఫ్లేవోన్లు ఉంటాయి, ఇది బోలు ఎముకల వ్యాధి (osteoporosis), గుండె జబ్బులు మరియు క్యాన్సర్ వంటి కొన్ని వ్యాధులను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
టోఫు అనేది మొక్కల నుంచి తయారు చేయబడిన ఆహారం, ఇది శాకాహార ఆహారాలకు అనుకూలంగా ఉంటుంది, అయితే పనీర్ పాలతో తయారు చేయబడిన ఆహారం మరియు శాఖాహార ఆహారాలకు సరిపోతుంది కానీ ఇది శాకాహార ఆహారం కాదు.
టోఫు vs పనీర్: ఏది ఎక్కువ ప్రొటీన్లను కలిగి ఉంటుంది?
పనీర్ మరియు టోఫు రెండూ వేర్వేరు పోషకాహార ప్రొఫైల్లను కలిగి ఉంటాయి. పనీర్లో కార్బోహైడ్రేట్లు, కేలరీలు మరియు కొవ్వు అధికంగా ఉంటాయి, అయితే టోఫులో కాల్షియం, పొటాషియం మరియు ఐరన్ పుష్కలంగా ఉంటాయి.
ప్రోటీన్ విషయానికి వస్తే, టోఫు యొక్క సాధారణ సర్వింగ్ 126 గ్రాములు లేదా అరకప్పును కలిగి ఉంటుంది, అయితే పనీర్ 28 గ్రాములు మాత్రమే కలిగి ఉంటుంది. అందువల్ల, పనీర్తో పోలిస్తే టోఫులో ప్రోటీన్ కంటెంట్ ఎక్కువగా ఉంటుంది.
పనీర్ మరియు టోఫు రెండూ వాటిలో ఉన్న కాల్షియం కంటెంట్ కారణంగా ఎముకల ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి. అయినప్పటికీ, టోఫు కాల్షియం సల్ఫేట్తో తయారు చేయకపోతే అదేవిధమైన ప్రయోజనాలను అందించలేందు అని గమనించడం ముఖ్యం.
పనీర్ మరియు టోఫు తో తయారు చేసే వంటకాల ఉపయోగాలు
టోఫు మరియు పనీర్ వీటిని సాధారణంగా వివిధ ఆసియా వంటకాలలో ఉపయోగిస్తారు. పనీర్ తరచుగా భారతీయ వంటకాలలో కనిపిస్తుంది, అయితే టోఫు చైనీస్ వంటకాలలో ప్రధానమైనదిగా ఉంటుంది.
వివిధ గుణాలను కలిగినటువంటి ఈ పదార్థాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వంటకాలలో ఉపయోగించబడతాయి. మీరు ఇంట్లో వాటితో ప్రయోగాలు చేయాలనుకుంటే, స్టైర్-ఫ్రైస్, సూప్లు మరియు వివిధ కూరలలో వాడటానికి ఇవి బాగా పని చేస్తాయి.
ఉదాహరణకు, పనీర్ రుచిని పొందడానికి మీరు పాలక్ పనీర్ తీసుకుంటే, స్వచ్ఛమైన పాలకూరతో చేసిన ప్రసిద్ధ భారతీయ వంటకం. మీరు టోఫుకి కొత్త అయితే, చైనీస్ వంటకం వెల్లుల్లి టోఫు స్టైర్-ఫ్రై ని ఎంచుకోవటం మంచి ప్రారంభ స్థానం.
అనేక వంటకాలలో, మీరు రుచి లేదా ఆకారంలో గుర్తించదగిన తేడా లేకుండా పనీర్ కోసం టోఫును మార్చుకోవచ్చు. ఫర్మ్ లేదా ఎక్స్ట్రా-ఫర్మ్ టోఫు, ప్రత్యేకించి పనీర్ యొక్క ఆకృతికి తగిన ప్రత్యామ్నాయం. మరియు మీరు శాకాహారి వంటకం కోసం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లయితే, టోఫు సరైన మార్గం.
టోఫు మరియు పనీర్ రెండూ సాధారణంగా చాలా పెద్ద కిరాణా దుకాణాల్లో బ్లాక్ల రూపంలో విక్రయించబడతాయి. పనీర్ సాధారణంగా జున్ను విభాగంలో దొరుకుతుంది, టోఫు రిఫ్రిజిరేటెడ్ ఉత్పత్తి ప్రాంతంలో దొరుకుతుంది.
వంటకాల్లో ఉపయోగించే ముందు టోఫుని వడకట్టండి. కొంతమంది వంట చేయడానికి ముందు అదనపు ద్రవాన్ని తొలగించడానికి టోఫు పై ప్రెస్ని ఉపయోగించాలి అని అనుకుంటున్నారు.
ఒక రెసిపీ క్యూబ్డ్ టోఫు లేదా పనీర్ కోసం తీసుకున్నట్లైతే, ఒక ముక్కను 1 అంగుళం మందపాటి స్లాబ్లుగా ముక్కలు చేసి, ఆపై వాటిని పేర్చండి మరియు చిన్న చిన్న ముక్కలుగా చతురస్రాకారంలో కోయండి .
టోఫు అనేది ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాలను ఎంపిక చేయాలనుకునే ఎవరికైనా అద్భుతమైన ఎంపికగా చెప్పవచ్చు. ఇది పనీర్కు గొప్ప ప్రత్యామ్నాయం, ఇది మరింత పోషకమైనదిగా ఉండేటటువంటి రుచి మరియు ఆకృతిని అందిస్తుంది. అదనంగా, మీరు సువాసన లేదా చిక్కదనాన్ని కోల్పోకుండా మీ వంటకాల్లో పనీర్ కి బదులు ఫర్మ్ లేదా ఎక్స్ట్రా-ఫర్మ్ టోఫుని సులభంగా మార్చుకోవచ్చు.
తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు
టోఫులో ఉన్నటువంటి వివిధ రకాలు ఏమిటి?
టోఫులో ఐదు ప్రధాన రకాలు ఉన్నాయి: సిల్కెన్, రెగ్యులర్, ఫర్మ్, ఎక్స్ట్రా-ఫర్మ్ మరియు సూపర్-ఫర్మ్. సిల్కెన్ టోఫు యంగ్ వైట్ చీజ్ లాగా అత్యంత మృదువైనదిగా ఉంటుంది.
రెగ్యులర్ టోఫు అత్యంత సాధారణమైనదిగా ఉంటుంది మరియు ఫెటా మాదిరిగానే స్థిరత్వం కలిగి ఉంటుంది. ఎక్స్ట్రా-ఫర్మ్ టోఫు మరింత దృఢంగా ఉంటుంది, అయితే సూపర్-ఫర్మ్ టోఫు మాంసంతో పోలిన ఆకారాన్ని కలిగి ఉంటుంది.
టోఫు వేడి చేసేదిగా లేదా చలవ చేసేదిగా పరిగణించబడుతుందా?
చైనీస్ వైద్యంలో, ఆకుకూరలు మరియు టోఫు చలవ చేసే లక్షణాలను కలిగి ఉన్నాయని నమ్ముతారు. ఈ సందర్భంలో వేడి చేయటం మరియు చలవ చేయటం అనే పదాలు నిజానికి ఆహారం యొక్క ఉష్ణోగ్రత లేదా మసాలాలతో సంబంధం కలిగి ఉండవు, కానీ అవి శక్తివంతమైనవి.
పనీర్ కంటే టోఫు ఆరోగ్యకరమా?
మీరు కేలరీలను తగ్గించుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్నట్లయితే టోఫు ఖచ్చితంగా ఆరోగ్యకరమైన ఎంపిక, అయితే రుచి మరియు ఆకృతి పరంగా పనీర్ విజేతగా నిలుస్తుంది. కానీ పోషకాల విషయానికి వస్తే, కొవ్వు అధికంగా ఉండే పనీర్పై టోఫు స్పష్టమైన విజేతగా నిలుస్తుంది.
DISCLAIMER: THIS BLOG/WEBSITE DOES NOT PROVIDE MEDICAL ADVICE
The Information including but not limited to text, graphics, images and other material contained on this blog are intended for education and awareness only. No material on this blog is intended to be a substitute for professional medical help including diagnosis or treatment. It is always advisable to consult medical professional before relying on the content. Neither the Author nor Star Health and Allied Insurance Co. Ltd accepts any responsibility for any potential risk to any visitor/reader.