మన పేగుల్లో మంచి బ్యాక్టీరియాతో పాటు, చెడు బ్యాక్టీరియా, పురుగులు, నులిపురుగులు కూడా ఉంటాయని మనకు తెలుసు. నులిపురుగులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా మిలియన్ల మంది ప్రజలను ప్రభావితం చేసే ఒక సాధారణమైన సమస్య. ఈ చెడు బ్యాక్టీరియా గట్ ఆరోగ్యానికి హాని చేస్తాయి. మన ఆహారంలోని పోషకాలు శరీరానికి అందడానికి అంతరాయం కలిగిస్తాయి. అందుకే, మన ఆరోగ్యాన్ని రక్షించుకోవడానికి, మన పేగుల్లోని ఈ నులిపురుగులను నిర్మూలించాలని నిపుణులు అంటున్నారు. మెడికల్ షాపులలో దొరికేటటువంటి డీవార్మింగ్ మందులు విస్తృతంగా అందుబాటులో ఉన్నప్పటికీ, కొంతమంది వ్యక్తులు ఈ అవాంఛిత అతిథుల నుండి తమ శరీరాలను వదిలించుకోవడానికి సహజంగా ఉపయోగించేటటువంటి ప్రత్యామ్నాయాలను ఇష్టపడతారు. కొన్ని పద్ధతులు వివిధ మూలికలు, ఆహారాలు మరియు జీవనశైలి మార్పులను ఉపయోగించుకుంటాయి, ఇవి మీ జీర్ణవ్యవస్థ ఆరోగ్యాన్ని పునరుద్ధరించడంలో మరియు మొత్తం శ్రేయస్సును ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడతాయి.
నులిపురుగులకు కారణమయ్యే కారకాలు ఏమిటి?
నులిపురుగులు వివిధ కారణాల వల్ల సంభవించవచ్చు, వాటిలో ముఖ్యమైనవి :
కలుషితమైన ఆహారం మరియు నీరు
నులిపురుగులు తిత్తులతో కలుషితమైన ఆహారం లేదా నీరు తీసుకోవడం వల్ల ఇన్ఫెక్షన్ వస్తుంది. మెరుగైన పారిశుధ్యం లేకపోవటం లేదా సరిగా లేనటువంటి పరిశుభ్రత పద్ధతులు ఉన్న ప్రాంతాలల్లో ఎక్కువగా ఇది సంభవిస్తుంది.
శుభ్రత సరిగా లేకపోవటం
బాత్రూమ్ని ఉపయోగించిన తర్వాత లేదా కలుషితమైన వస్తువులను చేతితో తాకిన తర్వాత చేతులను సరిగా శుభ్రం చేసుకోకపోవడం వల్ల నులిపురుగులు వ్యాపించే ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. ఈ సంక్రమణ అవకాశాలను తగ్గించడానికి మంచి పరిశుభ్రత పద్ధతులను పాటించాలి.
స్థానిక ప్రాంతాలకు ప్రయాణించటం
నులిపురుగులు సాధారణంగా ఉండేటటువంటి ప్రాంతాలకు వెళ్లడం వల్ల ఇన్ఫెక్షన్ వచ్చే ప్రమాదం పెరుగుతుంది. ఈ నులిపురుగులు కొన్ని ఉష్ణమండల మరియు ఉపఉష్ణమండల ప్రాంతాలలో తగినంత పారిశుధ్యం మరియు పరిశుభ్రత మౌలిక సదుపాయాలు లేనప్పుడు ఇవి ప్రబలంగా వ్యాప్తి చెందవచ్చు.
వ్యాధి సోకిన వ్యక్తులను లేదా జంతువులను సంప్రదించడం
నులిపురుగులు సోకిన వ్యక్తులతో లేదా జంతువులతో కలిసినప్పుడు ప్రత్యక్షంగా ఇవి వ్యాపించటానికి దారితీస్తుంది. ఇది కలుషితమైన చేతులు లేదా వస్తువుల ద్వారా నోటి మరియు మల మార్గాల ద్వారా సంభవించవచ్చు.
సరిగా ఉడికించని లేదా పచ్చి మాంసం
ఉడకనటువంటి లేదా పచ్చిగా ఉన్న మాంసాన్ని, ముఖ్యంగా పంది మాంసం, గొడ్డు మాంసం లేదా చేపలను తీసుకోవడం వల్ల జీర్ణవ్యవస్థలోకి పరాన్నజీవులు ప్రవేశిస్తాయి. తగినంత వేడితో మాంసాన్ని వండడం వల్ల ప్రస్తుతం ఉన్న నులిపురుగులను చంపి, సంక్రమణ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
నులిపురుగులలో సాధారణంగా ఉన్నటువంటి రకాలు రౌండ్వార్మ్లు, టేప్వార్మ్లు, హుక్వార్మ్లు, గియార్డియా మరియు అమీబాస్. మీకు నులిపురుగులు ఉన్నాయని మీరు అనుమానించినట్లయితే, సరైన రోగ నిర్ధారణ మరియు సరైన చికిత్స కోసం వైద్యుడిని సందర్శించండి చాలా అవసరం.
నులిపురుగుల నిర్మూలన ఎందుకు అవసరం?
శరీరంలోని నులిపురుగులను తొలగించడం, దీనిని యాంటీపారాసైటిక్ చికిత్స అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది అనేక రకాల కారణాలలో ముఖ్యమైనది:
నులిపురుగులను నిర్మూలించడం
నులిపురుగులు అనేక రకాల ఆరోగ్య సమస్యలను కలిగిస్తాయి. శరీరంలోని పురుగులను తొలగించడం ద్వారా, మీరు నులిపురుగుల భారాన్ని సమర్థవంతంగా తొలగించవచ్చు లేదా తగ్గించుకోవచ్చు, ఇది మొత్తం ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును మెరుగుపరచడంలో మీకు సహాయపడుతుంది.
లక్షణాలను తగ్గించడం
నులిపురుగుల ఇన్ఫెక్షన్ పొత్తికడుపు నొప్పి, అతిసారం, వికారం, అలసట మరియు బరువు తగ్గడం వంటి వివిధ లక్షణాలకు దారితీయవచ్చు. నులిపురుగులకు చికిత్స చేయడం మరియు వాటిని తొలగించడం ద్వారా ఈ లక్షణాలను తగ్గించుకుని తిరిగి యధావిధిగా సాధారణ శారీరక విధులను కొనసాగించుకోచవచ్చు.
సమస్యలను నివారించడం
కొన్ని సందర్భాలలో, చికిత్స చేయని నులిపురుగుల ఇన్ఫెక్షన్ తీవ్రమైన సమస్యలకు దారి తీయవచ్చు. ఉదాహరణకు, కొన్ని రకాల పురుగుల వల్ల పిల్లల్లో పేగు అడ్డంకులు, రక్తహీనత, పోషకాహార లోపం మరియు బలహీనమైన ఎదుగుదల వంటివి ఏర్పడతాయి. డీవార్మింగ్ ద్వారా, మీరు ఈ సమస్యలను నివారించడంలో సహాయాన్ని పొందవచ్చు.
వ్యాప్తి చెందటానికి అంతరాయం కలిగించటం
నులిపురుగుల నిర్మూలన అనేది వ్యక్తులకు మాత్రమే ప్రయోజనం చేకూర్చడం కాకుండా సమాజంలోని పరాన్నజీవుల వ్యాప్తిని అరికట్టడంలో ముఖ్యమైన పాత్రను పోషిస్తుంది. వ్యాధి సోకిన వ్యక్తులకు చికిత్స చేయడం ద్వారా, ఇతరులకు పరాన్నజీవుల వ్యాప్తిని గణనీయంగా తగ్గించవచ్చు, ప్రత్యేకించి అధిక ఇన్ఫెక్షన్ రేట్లు ఉన్న ప్రాంతాలల్లో ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
పోషకాహార స్థితిని మెరుగుపరచుకోవడం
నులిపురుగులు ఆహారం నుండి పోషకాలను గ్రహించడంలో జోక్యం చేసుకోవచ్చు. ఇది పోషకాహార లోపం మరియు ఇతర లోపాలకు దారి తీస్తుంది. పరాన్నజీవులను తొలగించడం ద్వారా, పోషకాలను గ్రహించే మరియు ఉపయోగించుకునే శరీరం యొక్క సామర్థ్యం మెరుగుపడుతుంది, ఇది మొత్తం పోషక స్థితిని సానుకూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది. కొన్ని ఆహారాలు మన డైట్లో చేర్చుకోవటం ద్వారా పేగులలో ఉన్న నులిపురుగులు దూరం అవుతాయని ప్రముఖులు సూచిస్తున్నారు.
నులిపురుగుల నిర్మూలన కార్యక్రమాలు, ముఖ్యంగా పరాన్నజీవి అంటువ్యాధులు ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాలల్లో, ఒక ముఖ్యమైన ప్రజారోగ్య కొలత. ఈ కార్యక్రమాలు పరాన్నజీవి వ్యాధుల భారాన్ని తగ్గించడం, పిల్లల అభివృద్ధిని మెరుగుపరచడం, పాఠశాల హాజరును మెరుగుపరచడం, మొత్తం ఉత్పాదకత మరియు ఆరోగ్యానికి దోహదం చేయడం వంటి వాటిని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.
రసాయనాలు ఉపయోగించకుండా సహజసిద్ధంగా శరీరంలోని నులిపురుగులను తొలగించే మార్గాలు ఏమిటి?
లవంగాలు: ఒక శక్తివంతమైన యాంటీపారాసైటిక్ మసాలా
లవంగాలు శక్తివంతమైన మసాలా దినుసులు, ఇందులో యూజెనాల్ అనే సమ్మేళనం ఉంటుంది, ఇది యాంటీపారాసైటిక్ లక్షణాలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. యూజెనాల్ ఎదుగుదలని సమర్థవంతంగా నిరోధించడానికి మరియు నులిపురుగులతో సహా వివిధ రకాల పరాన్నజీవులను చంపడానికి కనుగొనడం జరిగింది. మీ ఆహారంలో లవంగాలను చేర్చుకోవడానికి, మీరు వాటిని మీ భోజనంలో చేర్చుకోవచ్చు, సలాడ్లు లేదా సూప్లపై గ్రౌండ్ లవంగాలను చల్లుకోవచ్చు లేదా లవంగం టీని తయారు చేసుకోవచ్చు. అయినప్పటికీ, లవంగాలను అధిక మొత్తంలో తీసుకోవడం జీర్ణశయాంతర అసౌకర్యానికి కారణమవుతుందని గమనించడం ముఖ్యం, కాబట్టి నియంత్రణ కీలకం.
వెల్లుల్లి: ప్రకృతి యొక్క యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీపారాసైటిక్ ఏజెంట్
పరాన్నజీవులకు వ్యతిరేకంగా పోరాడే సామర్థ్యంతో సహా, వెల్లుల్లిని ఔషధ ప్రయోజనాల కోసం వంద సంవత్సరాలకు పైగా ఉపయోగిస్తున్నారు. ఇది అల్లిసిన్ అనే సమ్మేళనాన్ని కలిగి ఉంటుంది, ఇది బలమైన యాంటీమైక్రోబయల్ మరియు యాంటీపారాసైటిక్ ప్రభావాలను ప్రదర్శిస్తుంది. పచ్చి వెల్లుల్లిని ఖాళీ కడుపుతో తీసుకోవడం వల్ల దాని ప్రయోజనాలను పెంచుకోవచ్చు. కొన్ని వెల్లుల్లి రెబ్బలను దంచి ముద్ద చేసి, వాటిని ఒక గ్లాసు నీటితో కలిపి తీసుకోవాలి. ప్రత్యామ్నాయంగా, మీరు మీ భోజనంలో వెల్లుల్లిని చేర్చుకోవచ్చు లేదా వాసన లేని వెల్లుల్లి సప్లిమెంట్లను కూడా తీసుకోవచ్చు.
గుమ్మడికాయ గింజలు: ఒక సహజ నులిపురుగుల నివారణి
గుమ్మడికాయ గింజలు కుకుర్బిటాసిన్ అనే సమ్మేళనం యొక్క అధిక కంటెంట్ కారణంగా నులిపురుగుల నివారణకు సమర్థవంతమైన సహజ నివారణి. ఈ సమ్మేళనం శరీరం నుండి నులిపురుగులను నాశనం చేయటం మరియు తొలగించడానికి కనుగొనబడింది. అదనంగా, గుమ్మడికాయ గింజలలో జింక్ మరియు మెగ్నీషియం వంటి పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇవి మొత్తం ఆరోగ్యానికి తోడ్పడతాయి. వీటిని మెత్తగా పొడి చేసుకుని తీసుకోవచ్చు లేదా అలాగే కూడా తినవచ్చు.
బొప్పాయి గింజలు: నులిపురుగులకు వ్యతిరేకంగా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది
బొప్పాయి గింజలలో పాపైన్ అనే ఎంజైమ్ ఉంటుంది, ఇది యాంటీపారాసైటిక్ లక్షణాలను కలిగి ఉన్నట్లు చెప్పడం జరిగింది. బొప్పాయి పండులో ఉండే నల్లటి గింజలు ముఖ్యంగా నులిపురుగులను ఎదుర్కోవడంలో శక్తివంతమైనవి. నులిపురుగుల నివారణకు బొప్పాయి గింజలను ఉపయోగించేందుకు వాటిని ఎండబెట్టి మెత్తగా పొడి చేసుకోవాలి. ఒక టేబుల్ స్పూన్ బొప్పాయి గింజల పొడిని గోరువెచ్చని నీరు లేదా జ్యూస్ తో కలపండి. ఈ మిశ్రమాన్ని ప్రతిరోజూ ఒక వారం పాటు తీసుకోండి. అయినప్పటికీ, గర్భిణీ స్త్రీలు ఎక్కువగా బొప్పాయి గింజలను తీసుకోవడం మానుకోవాలి ఎందుకంటే ఇవి సంకోచాలను ప్రేరేపిస్తాయి.
వార్మ్వుడ్: సాంప్రదాయ హెర్బల్ రెమెడీ
వార్మ్వుడ్ అనేది దాని యాంటీ పారాసైటిక్ లక్షణాల కోసం విస్తృతంగా ఉపయోగించేటటువంటి సాంప్రదాయిక మూలిక. ఇది ఆర్టెమిసినిన్ (artemisinin) అనే సమ్మేళనాన్ని కలిగి ఉంటుంది, ఇది నులిపురుగులతో సహా వివిధ పరాన్నజీవులకు వ్యతిరేకంగా ప్రభావవంతంగా ఉన్నట్లు కనుగొనబడడం జరిగింది. నులిపురుగుల నివారణకు వార్మ్వుడ్ని ఉపయోగించడానికి, మీరు ఎండిన వార్మ్వుడ్ ఆకులను వేడి నీటిలో 10-15 నిమిషాలు నానబెట్టడం ద్వారా వార్మ్వుడ్ టీని తయారు చేసుకోవచ్చు. ప్రత్యామ్నాయంగా, వార్మ్వుడ్ టింక్చర్లు అందుబాటులో ఉన్నాయి మరియు నిర్దేశించిన విధంగా వీటిని తీసుకోవచ్చు.
డయాటోమాసియస్ ఎర్త్: సేఫ్ అండ్ నేచురల్ డీవార్మర్
డయాటోమాసియస్ ఎర్త్ (Diatomaceous earth) అనేది ఒక సహజమైన, అవక్షేపణ శిల, ఇది డయాటమ్స్ యొక్క శిలాజ అవశేషాలను కలిగి ఉంటుంది, ఇది ఒక రకమైన ఆల్గే. ఇది సమృద్ధిగా ఉండే సిలికాను కలిగి ఉంటుంది మరియు జీర్ణవ్యవస్థ నుండి పరాన్నజీవులను భౌతికంగా తొలగించగలదు. ఫుడ్-గ్రేడ్ డయాటోమాసియస్ ఎర్త్ సాధారణంగా మానవ వినియోగానికి సురక్షితంగా ఉంటుంది. దీనిని సహజమైన పురుగుమందుగా ఉపయోగించవచ్చు. ఇది పరాన్నజీవుల నుండి తేమను గ్రహించడం ద్వారా పనిచేస్తుంది, దీని వలన అవి డిహైడ్రేషన్ కు గురికాబడతాయి తద్వారా అవి చనిపోతాయి.
నులిపురుగుల నిర్మూలన కోసం డయాటోమాసియస్ ఎర్త్ని ఉపయోగించడానికి, ఒక టేబుల్ స్పూన్ ఫుడ్-గ్రేడ్ డయాటోమాసియస్ ఎర్త్ను నీరు లేదా జ్యూస్ తో కలపండి. ఖాళీ కడుపుతో దీనిని తీసుకోండి. తక్కువ మోతాదుతో ప్రారంభించండి మరియు కాలక్రమేణా క్రమ క్రమంగా పెంచండి. డీహైడ్రేషన్ నివారించడానికి రోజంతా పుష్కలంగా నీరు త్రాగటం చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే డయాటోమాసియస్ ఎర్త్ నీటిని గ్రహించి ఎండబెట్టే ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది.
పరాన్నజీవుల జీవిత చక్రం యొక్క అన్ని దశల తొలగింపును నిర్ధారించడానికి డయాటోమాసియస్ ఎర్త్ను కొన్ని వారాల పాటు తప్పకుండా ఉపయోగించాలని గుర్తుంచుకోవాలి.
అదనంగా, ఫుడ్-గ్రేడ్ డయాటోమాసియస్ ఎర్త్ను తీసుకున్నప్పుడు మరియు బాగా పొడి చేసినప్పుడు వాసన పీల్చకుండా ఉండటం చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే ఇది శ్వాసకోశ వ్యవస్థను చికాకును కలిగిస్తుంది.
ప్రోబయోటిక్స్: గట్ ఆరోగ్యాన్ని పునరుద్ధరించడం
మొత్తం జీర్ణ వ్యవస్థ యొక్క ఆరోగ్యానికి మరియు రోగనిరోధక శక్తికి ఆరోగ్యకరమైన గట్ సూక్ష్మజీవులను కలిగివుండటం అవసరం, ఇది పరాన్నజీవి ఇన్ఫెక్షన్లను నిరోధించడంలో మరియు ఎదుర్కోవడంలో సహాయపడుతుంది. ప్రోబయోటిక్స్ ప్రయోజనకరమైన బాక్టీరియా, ఇవి గట్ ఫ్లోరా యొక్క సమతుల్యతను కాపాడతాయి మరియు హానికరమైన పరాన్నజీవులను తొలగించడంలో సహాయపడతాయి.
పెరుగు, కేఫీర్, సౌర్క్రాట్ మరియు కిమ్చి వంటి ప్రోబయోటిక్ అధికంగా ఉండేటటువంటి ఆహారాలను మీ ఆహారంలో చేర్చుకోండి. ఈ ప్రోబయోటిక్ ఆహారాలు పరాన్నజీవులతో పోరాడటానికి సహాయపడే ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియా యొక్క ప్రత్యక్ష లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. మీరు సప్లిమెంట్ రూపంలో తీసుకోవటం ఇష్టపడితే, వివిధ రకాల జాతులు, అధిక నాణ్యతను కలిగి ఉన్న ప్రోబయోటిక్ని ఎంచుకోండి మరియు సిఫార్సు చేసిన మోతాదును అనుసరించండి.
ప్రోబయోటిక్స్ను ఎంచుకునేటప్పుడు, పరాన్నజీవులను ఎదుర్కోవడానికి ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన వాటిని పరిగణనలోకి తీసుకోండి, ఎందుకంటే అవి కొన్ని పరాన్నజీవులకు వ్యతిరేకంగా ప్రభావవంతంగా ఉన్నట్లు చూపబడిన సచ్చారొమైసెస్ బౌలర్డి (Saccharomyces boulardi) వంటి జాతులను కలిగి ఉండవచ్చు.
కొబ్బరి నూనె: ఒక ప్రభావవంతమైన యాంటీపారాసైటిక్ ఏజెంట్
కొబ్బరి నూనెలో లారిక్ యాసిడ్తో సహా ఫ్యాటీ ఆసిడ్ల ప్రత్యేక కలయిక ఉంటుంది, ఇది శక్తివంతమైన యాంటీపారాసైటిక్ లక్షణాలను ప్రదర్శిస్తుంది. లారిక్ యాసిడ్ పరాన్నజీవుల లిపిడ్ పొరలకు అంతరాయం కలిగిస్తుంది, ఇది వాటి నాశనానికి దారితీస్తుందని తేలింది.
కొబ్బరి నూనెను వంట కోసం ఉపయోగించడం లేదా స్మూతీస్ మరియు పానీయాలకు జోడించడం ద్వారా ఆహారంలో చేర్చుకోవచ్చు. రోజుకు ఒకటి నుండి రెండు టేబుల్ స్పూన్లతో ప్రారంభించండి మరియు కాలక్రమేణా ఈ మొత్తాన్ని క్రమ క్రమంగా పెంచండి. అదనంగా, మీరు పేలు లేదా గజ్జి వంటి బాహ్య పరాన్నజీవుల ద్వారా ప్రభావితమైన ప్రాంతాలకు స్థానికంగా కొబ్బరి నూనెను పూయవచ్చు.
ఎక్కువ నాణ్యత మరియు ప్రభావాన్ని నిర్ధారించుకోవడానికి ఆర్గానిక్ మరియు స్వచ్ఛమైన పచ్చి కొబ్బరి నూనెను ఎంచుకోవడం చాలా ముఖ్యం.
హెర్బల్ టీలు: ఉపశమనం మరియు నులిపురుగుల నివారణ
కొన్ని మూలికలను ఉపయోగించి చేసే టీలు సాంప్రదాయకంగా అవి కలిగినటువంటి ఉపశమనం వంటి లక్షణాల కారణంగా మరియు జీర్ణవ్యవస్థ యొక్క ఆరోగ్యానికి తోడ్పడే సామర్థ్యం కోసం ఉపయోగించబడుతున్నాయి. ఈ టీలలో కొన్ని తేలికపాటి యాంటీపారాసైటిక్ ప్రభావాలను కూడా కలిగి ఉంటాయి, ఇవి మీ డీవార్మింగ్ నియమావళికి అదనపు ప్రయోజనాన్ని కలిగి ఉంటాయి.
చమోమిలే టీ, శాంతపరిచే లక్షణాలకు ఇది ప్రసిద్ధి చెందింది, ఇది జీర్ణవ్యవస్థను శాంతపరచడానికి మరియు మొత్తం గట్ యొక్క ఆరోగ్యానికి తోడ్పడుతుంది. అల్లం టీలో యాంటీమైక్రోబయల్ లక్షణాలు ఉన్నాయి, ఇవి పరాన్నజీవులను తొలగించడంలో సహాయపడతాయి. పెప్పరమింట్ టీ తాజాదనపు రుచిని కలిగి ఉండటమే కాకుండా యాంటీపారాసైటిక్ లక్షణాలను కూడా కలిగి ఉంటుంది.
హెర్బల్ టీలను తయారు చేసుకోవటానికి, ఎండిన మూలికలను వేడి నీటిలో 10-15 నిమిషాలు నానబెట్టండి. వీటిని వడపోసి ఆతర్వాత ఈటీని ఆస్వాదించండి. మీరు ఈ టీలను రోజంతా త్రాగవచ్చు లేదా ఆరోగ్యకరమైన పానీయాల ఎంపికగా మీ దినచర్యలో చేర్చుకోవచ్చు.
పరిశుభ్రత మరియు జీవనశైలి యొక్క పద్ధతులు
సహజ నివారణలతో పాటు, కొన్ని పరిశుభ్రత మరియు జీవనశైలి పద్ధతులను పాటించటం ద్వారా పరాన్నజీవుల వల్ల సోకే ఇన్ఫెక్షన్ల ప్రమాదాన్ని నివారించడంలో మరియు తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
చేతులు కడుక్కోవడం మరియు శుభ్రతను పాటించటం: భోజనానికి ముందు మరియు బాత్రూమ్ ఉపయోగించిన తర్వాత లేదా మట్టితో పని చేసినప్పుడు సబ్బు మరియు నీటితో మీ చేతులను బాగా శుభ్రంగా కడుక్కోవాలి. పిల్లలలో కూడా మంచి పరిశుభ్రత పద్ధతులను అలవాటు చేయాలి.
ఆహారాన్ని సరిగ్గా వండడం మరియు వాటిని సరిగ్గా నిల్వ చేయడం: ఏదైనా సంభావ్య పరాన్నజీవులను నాశనం చేయటానికి మాంసం, చేపలు మరియు ఇతర జంతు ఉత్పత్తులను పూర్తిగా ఉడికించారని నిర్ధారించుకోండి. ఆహారాలు కలుషితం అవ్వటాన్ని నివారించడానికి తగిన ఉష్ణోగ్రతల వద్ద ఆహారాన్ని సరిగ్గా నిల్వ చేయండి.
ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి అలవాట్లను స్వీకరించడం: పరాన్నజీవులతో పోరాడడంలో బలమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థ చాలా కీలకం. సమతుల్య ఆహారాన్ని నిర్వహించండి, క్రమం తప్పకుండా వ్యాయామం చేయండం ఉత్తమం, తగినంతగా నిద్ర పోవటం మరియు ఒత్తిడి స్థాయిలను తగ్గించుకోవటం వంటి ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని అలవాటు చేసుకోవటం మొత్తం శ్రేయస్సును ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు పరాన్నజీవి వల్ల వ్యాపించే ఇన్ఫెక్షన్లను నిరోధించడంలో సహాయపడుతుంది.
ముగింపు
పేగులలో ఉన్న చెడు బ్యాక్టీరియా, పరాన్నజీవులు, పురుగులు, లార్వా, గుడ్లు పెరిగితే, ఈ జీవులు రక్తప్రవాహంలోకి ప్రవేశించడమే కాదు, మెదడులోకి కూడా వెళ్లే ప్రమాదం ఉంది. దీనివలన మూర్ఛ, సిస్టిసెర్కోసిస్, బ్లాక్అవుట్లు వంటి తీవ్రమైన వ్యాధులకు కారణమయ్యే ప్రమాదం ఉంది. అందువల్ల నులిపురుగులను నివారించటం చాలా అవసరం. సహజంగా మీ శరీరంలోని నులిపురుగుల నివారణ విషయానికి వస్తే, పాటించటానికి అనేక ప్రభావవంతమైన పద్ధతులు ఉన్నాయి. లవంగాలు, వెల్లుల్లి, గుమ్మడి గింజలు, బొప్పాయి గింజలు, వార్మ్వుడ్, డయాటోమాసియస్ ఎర్త్, ప్రోబయోటిక్స్, కొబ్బరి నూనె, హెర్బల్ టీలు మరియు మంచి పరిశుభ్రత పాటించటం వీటితోపాటు జీవనశైలి పద్ధతులను అవలంబించడం వంటివి రసాయన చికిత్సలను ఆశ్రయించకుండా పరాన్నజీవుల నిర్మూలనకు దోహదం చేస్తాయి.
సహజ నివారణలు వాటి ఫలితాలను చూపించడానికి సమయం మరియు స్థిరత్వం పట్టవచ్చు మరియు వ్యక్తిగత ప్రతిస్పందనలు కూడా మారవచ్చు. మీకు తీవ్రమైన పరాన్నజీవి ఇన్ఫెక్షన్ లేదా అంతర్లీన ఆరోగ్య పరిస్థితులు ఉన్నట్లయితే, ఏదైనా సహజ నులిపురుగుల నివారణను ప్రారంభించే ముందు ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులను సంప్రదించాలని సిఫార్సు చేయడం జరిగింది.
ఈ సహజ పద్ధతులను మీ దినచర్యలో చేర్చడం ద్వారా, మీరు మీ శరీరం యొక్క సహజ సంరక్షణకు మద్దతును కల్పించవచ్చు, మీ జీర్ణవ్యవస్థ యొక్క ఆరోగ్యాన్ని పునరుద్ధరించుకోవచ్చు మరియు పరాన్నజీవి ద్వారా సోకేటటువంటి ఇన్ఫెక్షన్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గించుకోవచ్చు. మీ మొత్తం శ్రేయస్సును ప్రోత్సహించడానికి ఓపికగా శరీరం తెలియచేసేటటువంటి సూచనలను మరియు సమాచారంతో కూడిన ఎంపికలు ఎంచుకోవటం వంటివి చేయడం గుర్తుంచుకోండి. ఏదైనా కొత్త చికిత్సలను ప్రారంభించే ముందు లేదా మీ ఆరోగ్య నియమావళిలో మార్పులు చేసే ముందు ఎల్లప్పుడూ ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులను సంప్రదించండి.
తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు
నులిపురుగుల నివారణ పని చేస్తుందా?
మీ దినచర్యలో సహజ పద్ధతులను చేర్చడం ద్వారా, మీరు మీ శరీరం యొక్క సహజ రక్షణకు మద్దతును కల్పించవచ్చు, మీ జీర్ణవ్యవస్థ యొక్క ఆరోగ్యాన్ని పునరుద్ధరించవచ్చు మరియు పరాన్నజీవి ద్వారా సోకేటటువంటి ఇన్ఫెక్షన్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు. అయితే, వ్యక్తిగత సలహా కోసం వైద్యుడిని సంప్రదించడం ఉత్తమం.
సహజంగా నులిపురుగుల నివారణకు ఎలాంటి ఆహారాలు తినాలి?
లవంగాలు, వెల్లుల్లి, గుమ్మడి గింజలు, బొప్పాయి గింజలు, వార్మ్వుడ్, డయాటోమాసియస్ ఎర్త్, ప్రోబయోటిక్స్, కొబ్బరి నూనె, హెర్బల్ టీలు వంటి ఆహారాన్ని తీసుకోవటంతో పాటు మంచి పరిశుభ్రతను పాటించటం మరియు జీవనశైలి పద్ధతులను అవలంబించడం వంటివి పరాన్నజీవుల నిర్మూలనకు దోహదం చేస్తాయి.
DISCLAIMER: THIS BLOG/WEBSITE DOES NOT PROVIDE MEDICAL ADVICE
The Information including but not limited to text, graphics, images and other material contained on this blog are intended for education and awareness only. No material on this blog is intended to be a substitute for professional medical help including diagnosis or treatment. It is always advisable to consult medical professional before relying on the content. Neither the Author nor Star Health and Allied Insurance Co. Ltd accepts any responsibility for any potential risk to any visitor/reader.