ఖర్జూరం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

Health Insurance Plans starting at Rs.15/day*

Health Insurance Plans starting at Rs.15/day*

అవలోకనం

ఖర్జూరం అనేది చాలా కాలంగా ఉన్న ఒక ప్రసిద్ధమైన పోషకాహార అద్భుతం. ఖర్జురాలు దాదాపు 5320 BC కాలం నాటిడి వాటి ప్రారంభం. మధ్య ప్రాచ్యం మరియు ఉత్తర ఆఫ్రికాలోని వ్యక్తులకు ఈ పండు చాలా అవసరం అయినది.

ఈ ప్రాంతాల్లో ప్రధానంగా పండించే ఖర్జూరాలు వాటి సహజమైన స్థూల పోషకాలు మరియు అనేక ఇతర పోషక మూలకాల కారణంగా చాలా ఆరోగ్యకరం అయినవి.

ఖర్జూరాలు వాటి ముడతలు గల చర్మం, లోపలి పీచు గింజలు మరియు దీర్ఘ చతురస్ర ఆకార రూపంతో విభిన్నంగా ఉంటాయి. ఖర్జూరం తరచుగా ఎండిన పండ్లగా పొరబడతారు. అయినప్పటికీ, అవి పూర్తి, తాజా పండ్లు, అవి చెట్టు మీద పండినప్పుడు, వాటి తేమలో 70% వరకు కోల్పోతాయి.

ఖర్జూరాలు మీ ఆహారంలో భాగం కావడానికి అనేక కారణాలు ఉన్నాయి. మీరు మీ ఆహారంలో చేర్చడం ద్వారా దాని వివిధ పోషక ప్రయోజనాల నుండి మీరు ప్రయోజనం పొందవచ్చు.

ఖర్జూరం యొక్క  ప్రయోజనాలు

ఖర్జూరాలు చాలా పోషకమైనవి మరియు మీ ఆరోగ్యానికి అద్భుతమైన ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్నాయని మీకు తెలుసా ? అవి ఏదైనా సమతుల్య   పండ్ల ఆహారంలో ముఖ్యమైన భాగం మరియు మీ శరీరాన్ని  పోషించడంలో నిజంగా సహాయం చేస్తాయి.

ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది

మంచి ఆరోగ్యం కోసం తగినంత ఫైబర్ కలిగి ఉండటం చాలా అవసరం. ఖర్జూరాలు మీకు మీ ఫైబర్ తీసుకోవడం మెరుగు పరచడానికి ఒక అద్భుతమైన పద్ధతి ఎందుకంటే అవి 3.5 – ఔన్సుల భాగంలో 7 గ్రాములు అందిస్తాయి. మల బద్ధకాన్ని తగ్గించడం ద్వారా, సాధారణ ప్రేగు కదలికలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా ఫైబర్ మీ జీర్ణ వ్యవస్థను మెరుగు పరుస్తుంది.

ఖర్జూరంలోని ఫైబర్ కంటెంట్ రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణకు సహాయం చేయవచ్చు. ఫైబర్ జీర్ణ క్రియను ఆలస్యం చేస్తుంది కాబట్టి, భోజనం తర్వాత రక్తంలో చక్కెర స్పైక్‌లను కనిష్టంగా ఉంచడంలో సహాయం చేస్తుంది. ఖర్జూరం తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ( GI ) కలిగి ఉంటుంది.

మీ కిడ్నీలను రక్షిస్తుంది 

ఖర్జూరంలో సవాలుగా ఉన్న పరిస్థితుల్లో కిడ్నీ ఆరోగ్యానికి తోడ్పడే అనేక గుణాలు ఉన్నాయి. ప్రధానంగా పశ్చిమ ఆసియాలో పండించే అజ్వా ఖర్జూరాలపై జరిపిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, ఈ పండు నెఫ్రోలాజికల్ వ్యాధుల వల్ల వచ్చే గాయాలను సమర్థవంతంగా తగ్గిస్తుంది. ఖర్జూర పదార్దాలు కిడ్నీలో ప్లాస్మా స్థాయిలు మరియు క్రియేటినిన్ స్థాయిలను కూడా తగ్గించగలవు, తద్వారా మూత్ర పిండాల సాధారణ స్థితిని మెరుగు పరుస్తుంది.

ఎముక ఆరోగ్యానికి మద్దతు ఇస్తుంది 

ఖర్జూరంలో మెగ్నీషియం, సెలీనియం, మాంగనీస్ మరియు కాపర్ వంటి సూక్ష్మ పోషకాలు పుష్కలంగా కనుగొనడం జరిగింది. బలమైన మరియు ఆరోగ్య కరమైన ఎముకల అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడంలో ఈ సూక్ష్మ పోషకాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. ఎముక – సంబంధిత సమస్యలను ఎదుర్కొంటూ ఉన్న వ్యక్తులకు, వారి ఆహార నియమావళిలో ఖర్జూరాలను చేర్చుకోవడం అత్యంత ప్రయోజనకరమైన అనుబంధంగా నిరూపించబడవచ్చు.

బోలు ఎముకల వ్యాధి వంటి ఎముక వ్యాధుల చికిత్సలో ఖర్జూరంలోని సూక్ష్మ పోషకాలు కూడా చాలా మంచివి. ఫలితంగా, బలమైన ఎముకలను ప్రోత్సహించడానికి మీరు మీ ఆహారంలో ఖర్జూరాలను చేర్చుకోవాలని గట్టిగా సలహా ఇస్తున్నారు.

పోషకాహారం అధికంగా ఉంటుంది

ఖర్జూరాలు పోషకాహారానికి ఒక అద్భుతమైన మూలం. అవి ఎండినందున మనం తీసుకునే తాజా పండ్ల కంటే ఎక్కువ కేలరీలను కలిగి ఉంటాయి. ఎండు ద్రాక్ష మరియు అత్తి పండ్ల వంటి ఇతర ఎండిన పండ్లలో ఉండే క్యాలరీలను ఖర్జూరం కూడా కలిగి ఉంటుంది.

ఖర్జూరాలు చాలా కేలరీలను అందిస్తాయి. కనీస మొత్తంలో ప్రోటీన్ మిగిలిన వాటిని పూర్తి చేస్తుంది.

ఖర్జూరంలో క్యాలరీ కంటెంట్ ఉన్నప్పటికీ కూడా చాలా ఫైబర్ మరియు నిర్దిష్ట అవసరమైన ఖనిజాలు మరియు విటమిన్లు ఉంటాయి.

ఖర్జురాల న్యూట్రిషన్ ప్రొఫైల్:

  • కేలరీలు: 277
  • పిండి పదార్థాలు: 75 గ్రాములు
  • ఫైబర్: 7 గ్రాములు
  • పొటాషియం: 15% DV
  • రాగి: 40% DV
  • ఇనుము: 5% DV
  • మెగ్నీషియం: 13% DV
  • ప్రోటీన్: 2 గ్రాములు
  • మాంగనీస్ : 13% DV
  • విటమిన్ B6 : 15% DV

మీ చర్మాన్ని  మెరుగు పరుస్తుంది

చర్మ సంరక్షణ ఉత్పత్తులలో ఉండే హానికరమైన రసాయనాలకు ఖర్జూరం గొప్ప ప్రత్యామ్నాయంగా ఉంటుంది . ఖర్జూరంలో విటమిన్ డి మరియు సి అధికంగా ఉండటం ద్వారా మీ చర్మం ఆరోగ్యకరమైన, మెరుస్తున్న చర్మానికి అవసరమైన అన్ని పోషకాలను అందుకుంటుంది. విటమిన్ సి & డి చర్మ స్థితిస్థాపకతను మెరుగు పరుస్తుంది, ఇది నిర్వహించడం కష్టమే.

ఖర్జూరంలో ఉండే ఆరోగ్య కరమైన పోషకాలు వృద్ధాప్యాన్ని వేగంగా నిరోధించడంలో కూడా సహాయం చేస్తాయి  మరియు మీరు ఎక్కువ కాలం యవ్వనంగా కనిపించడంలో సహాయం చేస్తాయి . ఖర్జూరం మీ చర్మంలో మెలనిన్ యొక్క ఆరోగ్యకరమైన సమతుల్యతను కాపాడుకోవడంలో సహాయం చేస్తుంది.

యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఎక్కువగా ఉంటాయి

ఖర్జూరం అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో వివిధ యాంటీ ఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటుంది, అనేక అనారోగ్యాలను అభివృద్ధి చేసే అవకాశాన్ని తగ్గిస్తుంది.

యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు మీ కణాలను అస్థిర పదార్ధాలు మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ నుండి కాపాడతాయి, ఇవి మీ శరీరాన్ని దెబ్బతీస్తాయి మరియు వ్యాధికి కారణం అవుతాయి.

అత్తి పండ్లను మరియు ఎండిన రేగు వంటి సారూప్య పండ్లతో పోల్చినప్పుడు ఖర్జూరం చాలా యాంటీ ఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉన్నట్లు కనిపిస్తుంది. ఖర్జూరంలో కనిపించే మూడు అత్యంత శక్తివంతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు:

ఫ్లేవనాయిడ్స్:

ఫ్లేవనాయిడ్లపై చేసిన అధ్యయనాలు మధుమేహం, అల్జీమర్స్ వ్యాధి మరియు కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని కనుగొన్నారు. ఫ్లేవనాయిడ్లు శక్తివంతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు, ఇవి మంటను తగ్గించడంలో కూడా సహాయం చేస్తాయి .

కెరోటినాయిడ్స్:

కెరోటినాయిడ్స్ హృదయ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగు పరిచాయి మరియు కంటి సంబంధిత వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి, ఇందులో మాక్యులర్ డిజెనరేషన్ కూడా ఉంటుంది.

ఫినాలిక్ ఆమ్లం:

మంటను తగ్గించే సామర్థ్యం కారణంగా, ఫినోలిక్ ఆమ్లాలు క్యాన్సర్ మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయం చేస్తాయి.

అద్భుతమైన స్వీటెనర్లు

ఖర్జూరాలు తియ్యగా ఉంటాయి మరియు పండ్లలో లభించే సహజ సిద్ధంగా లభించే పంచదార – ఫ్రక్టోజ్ ఖర్జూరంలో ఉంటుంది కాబట్టి కొంచెం పంచదార రుచిని కలిగి ఉంటుంది. అవి అందించే ఫైబర్, ఖనిజాలు మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్ల కారణంగా, వారు వంటకాల్లో తెల్ల చక్కెరకు పోషకమైన ప్రత్యామ్నాయాన్ని తయారు చేస్తారు.

మెదడు ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందిస్తుంది 

ఇంటర్‌లుకిన్, ఒక రకమైన ఇన్‌ఫ్లమేటరీ సైటోకిన్, మీ మెదడుకు హాని కలిగిస్తుంది. అల్జీమర్స్ వ్యాధి వంటి న్యూరోడెజెనరేటివ్ వ్యాధుల ఆవిర్భావం IL – 6  ( ఇంటర్‌లుకిన్ 6 ) యొక్క ఉన్నత స్థాయికి ముడిపడి ఉంది.

ఇన్ఫ్లమేటరీ మార్కర్స్ మీ నరాల ఆరోగ్యానికి ఎప్పుడూ మంచి సూచన కాదు. అందువల్ల, వాటిని ఎల్లప్పుడూ తీవ్ర హెచ్చరికతో వ్యవహరించాలి.

ఖర్జూరాలను తినడం IL – 6 స్థాయిలను తగ్గించడంలో మరియు అల్జీమర్స్ వంటి మెదడు క్షీణించిన వ్యాధులను పొందడంలో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని కనుగొనబడింది.

 ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, ఖర్జూరాన్ని ఆహారంలో చేర్చడం వల్ల అమిలాయిడ్ బీటా – ప్రోటీన్ కార్యకలాపాలు తగ్గుతాయి, ఇది మెదడుకు హాని కలిగించే ఫలకాలు ఏర్పడే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఫలకాలు చాలా హానికరం మరియు కణాల మరణానికి కారణమవుతాయి, ఫలితంగా అల్జీమర్స్ వంటి తీవ్రమైన అనారోగ్యాలు వస్తాయి.

ఖర్జూరాలు తినడం వల్ల ఆందోళన రుగ్మత లక్షణాలతో సహాయం సెహెస్తుంది మరియు జ్ఞాపకశక్తి మరియు అభ్యాసాన్ని మెరుగు పరుస్తుంది. ప్రతి రోజూ ఖర్జూరాలు తినడం వల్ల మీ మెదడు ఆరోగ్యంపై వివిధ ప్రతికూల పరిణామాలు ఉండవచ్చు. అల్జీమర్స్ వంటి క్షీణించిన పరిస్థితులను నివారించడం మీ మెదడు యొక్క సాధారణ అభివృద్ధికి సహాయం చేస్తుంది.

సానుకూల లేబర్ మరియు డెలివరీ ఫలితాలను ప్రోత్సహిస్తుంది 

ఎవరైతే వారి గర్భం దాల్చియున్న కాలం అంతా ఖర్జూరాలను క్రమం తప్పకుండా తీసుకుంటారో వారు సహజంగా ప్రసవించే అవకాశం ఉంది. గర్భం యొక్క చివరి దశలలో, ఖర్జూరాలు తినడం చాలా సులభమైన ప్రసవానికి దోహదం చేస్తుంది.

పరిశోధన ప్రకారం, గర్భిణీ స్త్రీ యొక్క సాధారణ ఆహారంలో ఖర్జూరాలు చాలా అవసరం మరియు డెలివరీ సమయంలో శిశువుపై ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో ఇవి సహాయం చేస్తాయి .

గర్భధారణ సమయంలో ఆక్సిటోసిన్ డిమాండ్‌ను తగ్గించగల ప్రత్యేక అణువులను ఖర్జూరం కలిగి ఉంటుంది.

గ్రాహకాలకు జత చేయడం ద్వారా, ఈ పదార్థాలు ఆక్సిటోసిన్ యొక్క ప్రభావాలను విజయవంతంగా అనుకరిస్తాయి, శ్రామిక స్త్రీలు సాధారణ సంకోచాలను అనుభవించేలా చేస్తాయి. దానితో పాటు, ఖర్జూరంలో చాలా టానిన్లు ఉంటాయి, ఇవి లేబర్ సంకోచాలను ప్రోత్సహించడంలో సహాయం చేస్తాయి.

 ఖర్జూరం తినడానికి ఉత్తమ సమయం

మీరు ఆకలితో ఉన్నప్పుడు లేదా తినాలి అనుకున్నప్పుడు  తినడానికి అత్యంత ముఖ్యమైన సమయం, మీరు పరిగణించే ఆహారంతో సంబంధం లేకుండా. ఆహారం నోటిలోకి ప్రవేశించే ముందు, శరీరం దానిని జీర్ణం చేయడానికి సిద్ధంగా ఉంటుంది. ఇది నోటిలో ప్రత్యేకమైన జీర్ణ ఎంజైమ్‌లను విడుదల చేయడం ప్రారంభం చేస్తుంది  మరియు జీర్ణ క్రియ జరుగుతూ ఉన్నప్పుడు కూడా  అలా చేస్తుంది.

వాస్తవానికి, ఆహారంలోని మాక్రో న్యూట్రియెంట్ నిష్పత్తి – అంటే దానిలోని కార్బ్, ప్రొటీన్ మరియు కొవ్వు పదార్ధం ఆధారంగా రోజులో ఏ సమయంలో అయినా  అవసరమైన ఎంజైమ్‌ల రకాన్ని మీ శరీరం గుర్తించగలదు. కానీ ఖర్జూరాలను తినడం ఉత్తమమైన ఎంపిక అయినప్పుడు, ఖర్జూరాలను తినడానికి అనువైన సమయం వంటి పరిస్థితులు ఇలా ఉన్నాయి:

అల్పాహారం

ఉదయం పూట మీ ఆహారంలో సహజమైన తీపిని మరియు ఫైబర్ను పెంచడానికి ఖర్జూరాలు ఒక అద్భుతమైన పద్ధతి. అదనంగా, ఈ ఆహారాలలో ఉండే అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ మిమ్మల్ని ఉదయమంతా నిండుగా మరియు సంతోషంగా ఉంచడంలో సహాయం చేస్తుంది.

మధ్యాహ్న చిరుతిండి

ఖర్జూరంలో సహజ చక్కెరలు పుష్కలంగా ఉంటాయి మరియు ఇది ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం. ఫైబర్ మరియు షుగర్ కలయిక వలన మీ బ్లడ్ షుగర్ మరింత క్రమంగా పెరుగుతుంది, ఇది వెంటనే క్రాష్‌ను అనుభవించకుండా మీకు శక్తిని ఇస్తుంది.

మీరు ఆకలితో ఉన్నప్పుడు

వాటి అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ కారణంగా, అవి ఒక సాంద్రీకృత రకం కేలరీలు మరియు అధిక నింపి ఉంటాయి. ఖర్జూరం మరియు పీ నెట్ బట్టర్ రెండూ కూడా  ఫైబర్, కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు ప్రోటీన్ యొక్క అద్భుతమైన మూలాలు, మీరు ఆకలితో ఉన్నట్లయితే, పూర్తి భోజనం కోసం ఎక్కువ సమయం కావాలంటే మీరు వీటిని తినవచ్చు

వ్యాయామానికి ముందు

ఖర్జూరం సహజంగా అధిక చక్కెర కంటెంట్ కలిగి ఉన్నప్పటికీ రక్తంలో చక్కెరను త్వరగా పెంచదు. బదులుగా, అవి మీ వ్యాయామానికి మద్దతుగా స్థిరమైన శక్తి ప్రవాహాన్ని ప్రారంభించే నెమ్మదిగా విడుదల చేసే కార్బ్‌ను అందిస్తాయి. మీ వ్యాయామానికి ముందు 30 మరియు 60 నిమిషాల మధ్య 2 – 4 ఖర్జురాలను తీసుకోండి.

రాత్రి పూట చిరు తిండి

ఇవి  అధిక ఫైబర్ స్థాయిని కలిగి ఉంటాయి, వాటిని నిద్ర వేళలో మంచి స్నాక్‌గా మారుస్తాయి. ఫైబర్ జీర్ణం కావడానికి ఎక్కువ సమయం పడుతుంది కాబట్టి మీరు ఎక్కువసేపు నిండుగా అనుభూతి చెందడానికి మరియు అర్ధరాత్రి కోరికలను అరికట్టడంలో సహాయం చేస్తుంది.

సులభమైన ఖర్జురాల రెసిపీ

బనానా ఖర్జురా స్మూతీ

స్మూతీని తయారు చేయడం అనేది సులభమైన మరియు అత్యంత రుచికరమైన వంటకాల్లో ఒకటి. ఇది మీ ఉదయాన్ని మీరు  పొందేందుకు శరీరానికి తగినంత పోషణను జోడిస్తుంది.

కావలసినవి:

  • పండిన అరటి పండ్లు – రెండు
  • బాదం పాలు – రెండు కప్పులు
  • దాల్చిన చెక్క పొడి – ఒక చిటికెడు
  • ఉప్పు – చిటికెడు
  • ఎండిన ఖర్జూరాలు – పావు కప్
  • జ్యూస్ చేసిన నిమ్మ  – సగం బద్ద 
  • చియా విత్తనాలు – రెండు టీ స్పూన్లు
  • ఏలకుల పొడి  – అర టీ స్పూన్
  • ఐస్ క్యూబ్స్ – నాలుగు

తయారీ

ఈ స్మూతీని బ్లెండర్‌లో కలపడం మరియు వాటిని అధిక వేగంతో ప్రాసెస్ చేయడం ద్వారా సులభంగా తయారు చేయవచ్చు. మిశ్రమం మెత్తగా మారిన తర్వాత, దానిని బ్లెండర్ నుండి తీసివేయాలి. సర్వ్ చేయడానికి, స్మూతీని రెండు పెద్ద గ్లాసుల్లో పోసి దాల్చిన చెక్కతో అలంకరించండి.

సారాంశం

ఖర్జూరం ఒక పోషకమైన పండు, వీటిని మీరు మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవాలి. అవి చాలా ఫైబర్, పోషకాలు మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి మెరుగైన జీర్ణ క్రియ నుండి వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గించే వరకు అన్నింటికీ సహాయం చేస్తాయి . ఖర్జూరంలో పోషకాలు సమృద్ధిగా మరియు రుచికరంగా ఉంటాయి కాబట్టి ఏదైనా ఆహారంలో ఖర్జూరం గొప్ప అదనంగా ఉంటుంది.

తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు

1. మీరు ప్రతిరోజూ రెండు ఖర్జూరాలు తింటే ఏమవుతుంది ?

ఇది గుండె మరియు మెదడు ఆరోగ్యాన్ని  మెరుగు పరచడానికి రోగ నిరోధక శక్తిని బలపరుస్తుంది మరియు ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగు పరుస్తుంది.

2. ఎండు ఖర్జూరాలు ఆరోగ్యకరమా ?

అవును, ఎండిన ఖర్జూరాల్లో పాలీఫెనాల్స్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఈ పదార్ధాలు మెరుగైన చర్మం, ఎముకల ఆరోగ్యం, జీర్ణ క్రియ, మధుమేహం నియంత్రణ మరియు క్యాన్సర్ నివారణతో సహా విస్తృతమైన ఆరోగ్య  ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి.


DISCLAIMER: THIS BLOG/WEBSITE DOES NOT PROVIDE MEDICAL ADVICE

The Information including but not limited to text, graphics, images and other material contained on this blog are intended for education and awareness only. No material on this blog is intended to be a substitute for professional medical help including diagnosis or treatment. It is always advisable to consult medical professional before relying on the content. Neither the Author nor Star Health and Allied Insurance Co. Ltd accepts any responsibility for any potential risk to any visitor/reader.

Scroll to Top