డయాబెటిస్ డైట్ చార్ట్ ప్లాన్- భారతదేశపు అద్భుతమైన డయాబెటిక్ మీల్ చార్ట్

Health Insurance Plans starting at Rs.15/day*

Health Insurance Plans starting at Rs.15/day*

మధుమేహానికి ఉత్తమమైన ఆహారం

మంచి ఆరోగ్యం కోసం డయాబెటిక్ రోగి ఏ రకమైన ఆహారం తీసుకోవాలో అర్థం చేసుకోవడానికి మధుమేహం మరియు ఆహారంతో దాని సంబంధాన్ని అర్థం చేసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.

ఒక వ్యక్తి పైన పేర్కొన్న అన్ని భావాలను అర్థం చేసుకున్నప్పుడు మాత్రమే వారి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి డైట్ ప్లాన్‌ను అనుసరించడంలో వారికి సహాయపడుతుంది.

డయాబెటిస్ని అర్థం చేసుకోవడం

మధుమేహాన్ని సాధారణంగా డయాబెటిస్ మెల్లిటస్ అంటారు. రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయి ఎక్కువగా ఉన్నప్పుడు ఈ వ్యాధి వస్తుంది.

వరల్డ్ హెల్త్ ఆర్గనైజేషన్ డయాబెటిస్‌ను దీర్ఘకాలిక రుగ్మతగా నిర్వచించింది. ఇది ప్యాంక్రియస్ ఇకపై ఇన్సులిన్‌ను తయారు చేయలేనప్పుడు లేదా శరీరం ఉత్పత్తి చేసే ఇన్సులిన్‌ను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించలేనప్పుడు వస్తుంది. మధుమేహం అనేది జీవనశైలి రుగ్మత, చికిత్స చేయనప్పుడు ఇతర జీవక్రియ రుగ్మతలకు మార్గం సుగమం చేస్తుంది.

రక్తంలో గ్లూకోజ్ లేదా రక్తంలో చక్కెర అనేది మనం తినే ఆహారం నుంచి పొందే శక్తికి ప్రధాన వనరు.

డయాబెటిస్‌ను ఒక్క పదంలో అర్థం చేసుకోవాలంటే ఇది మెటబాలిక్ డిజార్డర్. ఇది చాలాకాలం పాటు శరీరంలోని రక్తంలో అధిక చక్కెర స్థాయిలను కలిగి ఉంటుంది.

మధుమేహం తీవ్రమైన ఆరోగ్య సమస్యలను కలిగిస్తుంది

ఆరోగ్యానికి ప్రధానంగా వచ్చే చిక్కులు

కార్డియోవాస్కులర్ వ్యాధులు

స్ట్రోక్స్

పాదాల పుండు

నరాలకు హాని చేస్తుంది

కిడ్నీ దెబ్బతింటుంది

కాలేయం దెబ్బతింటుంది

కంటికి నష్టం చేకూరుస్తుంది

పలు అవయవాలు వైఫల్యం చెందవచ్చు

మెదడు బలహీనత

మరణం

మధుమేహాన్ని కొన్ని రకాలుగా వర్గీకరించవచ్చు.. అవేంటంటే?

ప్రీడయాబెటిస్

టైప్ 1 డయాబెటిస్

టైప్ 2 డయాబెటిస్

గర్భధారణ మధుమేహం

ప్రీ-డయాబెటిస్ అంటే రక్తంలో చక్కెర స్థాయి సాధారణం కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఇది టైప్-2 డయాబెటిస్‌ని నిర్ధారించడానికి తగినంతగా చేరుకోలేదు.

టైప్-1 డయాబెటిస్ అనేది ఆటో ఇమ్యూన్ వ్యాధి. ఇది ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి అయ్యే ప్యాంక్రియాస్‌లోని కణాలపై దాడి చేస్తుంది.

శరీరం ఇన్సులిన్ రెస్టిస్టెంట్‌గా మారడాన్ని టైప్-2 డయాబెటిస్ అంటారు. ఈ దశలో రక్తంలో చక్కెర స్థాయి పెరుగుతుంది.

గర్భధారణ సమయంలో శరీరంలో రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు ఎక్కువగా ఉంటే.. గర్భధారణ మధుమేహం అంటారు.

ఒక వ్యక్తికి మధుమేహం ఉన్నప్పుడు వారిలో ఇలాంటి లక్షణాలు ఉండొచ్చు.

ఆకలి మరియు దాహం పెరుగుతుంది

ఆకస్మిక బరువు తగ్గడం

తరచుగా మూత్ర విసర్జన

అలసట

దృష్టి లోపం

నయం కావడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టే పుండ్లు

మధుమేహం రావడానికి కారణాలు ఏమిటి?

రక్తంలో చక్కెరను శరీరం సరిగ్గా ఉపయోగించుకోలేకపోవడం వల్ల మధుమేహం వస్తుంది. పరిస్థితి యొక్క ప్రధాన కారణం ఒక రహస్యం కానీ జన్యు మరియు పర్యావరణ కారకాలు పెద్ద పాత్ర పోషిస్తాయి.

డయాబెటిస్కు కారణమయ్యే కొన్ని కారకాలు

ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి లేకపోవడం

ఇన్సులిన్ నిరోధకత

జన్యు సమస్యలు

హార్మోన్లు

ఊబకాయం

ఆహార లేమి

వ్యాయామం లేకపోవడం

టైప్-1 డయాబెటిస్‌కు ప్రధాన కారణం శరీరం ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి చేసే సామర్థ్యాన్ని కోల్పోవడం. ఇన్సులిన్ అనేది రక్తంలో చక్కెరను శరీరం అంతటా తరలించడానికి అవసరమైన హార్మోన్. ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తిలో ఆటంకం లేదా నిరోధకత ఏర్పడినప్పుడు రక్తంలో చాలా చక్కెర ఉంటుంది.

అదే విధంగా, ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి అయినప్పుడు టైప్-2 డయాబెటిస్ వస్తుంది. అయితే శరీరం రక్తంలో గ్లూకోజ్‌ను ఇంధనం కోసం కణాలలోకి తరలించే సామర్థ్యాన్ని కోల్పోతుంది. టైప్-2 డయాబెటిస్ కూడా శరీరంలో ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి తగ్గడం మరియు ఇన్సులిన్ నిరోధకత పెరగడం వల్ల వస్తుంది.

ఇన్సులిన్ కాకుండా, ఒక వ్యక్తి డయాబెటిస్‌ను ఎంతవరకు అభివృద్ధి చేస్తారో నిర్ణయించడంలో జన్యుశాస్త్రం ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ప్యాంక్రియాస్‌ను దెబ్బతీసే మరియు డయాబెటిస్ అభివృద్ధికి దారితీసే కొన్ని జన్యుపరమైన పరిస్థితులు ఉన్నాయి.

ప్రజలు వయస్సులో ఉన్నప్పుడు టైప్-2 డయాబెటిస్ అభివృద్ధి అవుతుంది. తగ్గిన వ్యాయామం మరియు వయస్సు పెరిగే కొద్దీ బరువు పెరుగుట కారణంగా జరుగుతుంది. ఊబకాయం ఇన్సులిన్ నిరోధకతను కలిగిస్తుంది. కొవ్వు కణాలు మంటను కలిగించవచ్చు మరియు ఇన్సులిన్ నిరోధకతను దారితీయవచ్చు.

మధుమేహం ఉన్నప్పుడు ఒక వ్యక్తి తీసుకునే ఆహార ఎంపికలు చాలా ముఖ్యమైనవి. మనం తినే ఆహారం నుంచి రక్తంలో గ్లూకోజ్ లేదా రక్తంలో చక్కెర లభిస్తుందని మనం అర్థం చేసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఒక వ్యక్తికి ఏ రకమైన డయాబెటిస్ ఉన్నప్పటికీ, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను అదుపులో ఉంచడానికి సరైన ఆహార ఎంపికలు చేయడం చాలా అవసరం.

పోషకాహారం మరియు మధుమేహం

పోషకాహారం అంటే ఆహారంలో ఉండే పోషకాల అధ్యయనం. పోషకాహారాన్ని అధ్యయనం చేయడం వల్ల శరీరం వాటిని ఎలా ఉపయోగించుకుంటుందో అర్థం చేసుకోవడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది ఆహారం, ఆరోగ్యం మరియు సంబంధిత వ్యాధుల మధ్య మంచి సంబంధాన్ని నిర్ధారిస్తుంది. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోవడం ఒక వ్యక్తి యొక్క ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు వివిధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

ఆహారాన్ని వివిధ పోషక మూలకాలుగా విభజించడం వల్ల శరీర అవసరాలను అర్థం చేసుకోవచ్చు.

కార్బోహైడ్రేట్లు

ప్రోటీన్

కొవ్వు

విటమిన్

ఖనిజాలు

ఫైబర్

నీరు

ఈ పోషకాలు అతి ముఖ్యమైన భాగాలను తయారుచేస్తాయి. సమతుల ఆహారం తీసుకోవడానికి అన్ని పోషకాలను తీసుకోవడం చాలా అవసరం. పోషకాలు మరింత స్థూల పోషకాలు మరియు సూక్ష్మపోషకాలుగా వర్గీకరించబడ్డాయి. సమతుల్య ఆహారం తీసుకోవడం అంటే పైన పేర్కొన్న అన్ని పోషకాలు ఉన్న ఆహారాన్ని ఎంచుకోవడం ముఖ్యం.

కార్బోహైడ్రేట్లు లేదా పిండి పదార్థాలు ఆహారంలో ఉండే చక్కెర అణువులు. శరీరం కార్బోహైడ్రేట్లను గ్లూకోజ్‌గా విభజించడానికి రూపొందించబడింది. గ్లూకోజ్ శరీరానికి శక్తి యొక్క ప్రధాన వనరు. గ్లూకోజ్ కాలేయం లేదా కండరాలలో నిల్వ చేయబడుతుంది. మరియు తర్వాత ఉపయోగించబడుతుంది.

ప్రోటీన్లు లేదా ముద్దుగా శరీరం యొక్క బిల్డింగ్ బాక్స్ అని పిలుస్తారు. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారంలో ప్రోటీన్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ప్రోటీన్లు అమినో యాసిడ్స్ తో తయారవుతాయి. అమైనో ఆమ్లాలను శరీరం కండరాల ఎముకలను నిర్మించడానికి మరియు మరమ్మతు చేయడానికి మరియు హార్మోన్లు మరియు ఎంజైమ్‌లను ఉత్పత్తి చేయడానికి ఉపయోగిస్తుంది.

కొవ్వు అనేది సాధారణంగా జిడ్డుగా ఉండే కణజాలం. మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారంలో ముఖ్యమైన భాగం. కొవ్వును మంచి కొవ్వు లేదా చెడు కొవ్వుగా వర్గీకరించారు. LDL కొలెస్ట్రాల్ శరీరానికి హానికరం.

విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు సాధారణ విధులను నిర్వహించడానికి శరీరానికి అవసరమైన సూక్ష్మపోషకాలు. ఈ విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు శరీరం ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడవు. మనం తీసుకునే ఆహారం నుంచి తప్పనిసరిగా పొందాలి.

మంచి ఆరోగ్యాన్ని కలిగి ఉండాలంటే ఈ ముఖ్యమైన పోషకాలన్నీ సరైన నిష్పత్తిలో తీసుకోవాలి. ప్రత్యేకంగా ఒక వ్యక్తి ఆరోగ్య పరిస్థితి మధుమేహంతో బాధపడుతుంటే.. వారు తినేవాటిని నిశితంగా పరిశీలించాలి. తప్పుడు ఆహారం తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో చక్కెర స్థాయి పెరుగుతుంది మరియు కొంతకాలం తర్వాత డయాబెటిస్‌కు దారి తీస్తుంది.

డయాబెటిక్ డైట్ ప్లాన్

మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తి వ్యక్తిగత ఆహార ప్రణాళికతో పాటు స్వీయ నిర్వహణ మరియు చికిత్స ప్రణాళికలో చురుకుగా ఉండాలని సిఫార్సు చేయబడింది. దేశం ప్రపంచ డయాబెటిస్ రాజధానిగా ఉన్నందున, డయాబెటిస్ ఉన్నవారు, డయాబెటిక్ డైట్ చార్ట్ ను అనుసరించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. ఎందుకంటే ఇది రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నిర్వహించడంలో మరియు డయాబెటిస్ లక్షణాలను తగ్గించడంలో గణనీయంగా సహాయపడుతుంది.

ఉత్తమ భారతీయ డయాబెటిక్ డైట్ చార్ట్

మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తి రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని నియంత్రించడానికి కొద్ది మొత్తంలో తరచుగా భోజనం చేయవచ్చు. భోజనాన్ని దాటవేయడం అననుకూలమైనది ఎందుకంటే ఇది కొంతమందిలో హైపోగ్లెసీమియాకు దారితీయవచ్చు. మరియు అదేకారణంగా రాత్రిపూట హైపోగ్లెసీమియాను నివారిస్తుంది. కాబట్టి నిద్రవేళ పానీయం/స్నాక్ సిఫార్సు చేయబడింది. వయస్సు, ఎత్తు, బరువు, కార్యాచరణ స్థాయి మరియు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు వంటి అంశాలను పరిశీలించడం ద్వారా ఆహార ప్రణాళిక తయారు చేయబడుతుంది.

గమనిక: పేర్కొన్న డైట్ చార్ట్ సాధారణంగా రూపొందించబడింది. ఒక అర్హత కల్గిన డైటీషియన్ మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తి కోసం వ్యక్తిగతీకరించిన ఆహార ప్రణాళికను రూపొందించవచ్చు.

7-రోజుల డే డైట్ ప్లాన్

మొదటి రోజు

భోజనం సమయం     మెనూ

ఉదయం 6AM       1 గ్లాజు దాల్చిన చెక్క నీరు

అల్పాహారం 8AM  గోధుమరవ్వ ఉప్మా-1 కప్పు, గ్రీన్ చట్నీ-1 టేబుల్ స్పూన్

మధ్యాహ్నము 11AM- 1 గ్లాసు మజ్జిగ

భోజనం 1PM-  గుడ్డు చపాతీ/పన్నీర్/చపాతీ-2, టమోటా ఉల్లిపాయ కూర-1 కప్పు

సాయంత్రం 4PM-  ఉడకపెట్టిన గుగ్గిళ్లు-1కప్పు

రాత్రి భోజనం 7PM- ఉలవల దోసె-2, వెజ్ సాంబార్-1/2 కప్పు

పడుకునే ముందు 9PM- చక్కెర లేకుండా 1 గ్లాసు పాలు

రెండో రోజు

భోజనం సమయం     మెనూ

ఉదయం 6AM –    పంచదార లేకుండా 1 గ్లాసు పాలు

అల్పాహారం 8AM – వెజిటబుల్ దోస-2, పుదీనా చట్నీ 1/2 కప్పు

మధ్యాహ్నము 11AM- టమాటో సూప్-1 కప్పు

భోజనం 1PM- భోజనం- లెమన్ రైస్-1 కప్పు, గ్రీన్ లీఫ్ వెజిటబుల సలాడ్-1/2 కప్పు, గుడ్డు తెల్లసోన-1

సాయంత్రం 4PM- క్యారెట్ & కీరదోస ముక్కలు- 1 గిన్నె

రాత్రి భోజనం 7PM- పాలకూర చపాతీ-2, వెజ్ గ్రేవీ-1/2 కప్పు

పడుకునే ముందు 9PM- దాల్చిన చెక్క నీరు-1 గ్లాసు

మూడో రోజు

భోజనం సమయం     మెనూ

ఉదయం 6AM – 6 బాదంపప్పు

అల్పాహారం 8AM – జొన్న దోస-2, సాంబార్-1/2 కప్పు

మధ్యాహ్నము 11AM- కీరదోస-1

భోజనం 1PM- భోజనం-1కప్పు, పప్పు-1/2 కప్పు, పాలకూర సలాడ్-1/2 కప్పు, క్యాప్సికమ్ వెజిటబుల్-1/2 కప్పు, గుడ్డు తెల్లసొన-1

సాయంత్రం 4PM- అన్ని రకాల మొలకలు-1 కటోరి

రాత్రి భోజనం 7PM- మల్టీగ్రెయిన్ చపాతీ-2, బఠానీ గ్రేవీ-1/2 కప్పు

పడుకునే ముందు 9PM- మూలికలు కలిపిన మజ్జిగ-1 గ్లాసు

నాలుగో రోజు

భోజనం సమయం     మెనూ

ఉదయం 6AM – మెంతి నీరు- 1 గ్లాసు

అల్పాహారం 8AM – ఫింగర్ మిల్లెట్ ఇడ్లీ-2, టమాటో చట్నీ-1/2 కప్పు

మధ్యాహ్నము 11AM- గ్రీన్ టీ-1 కప్పు

భోజనం 1PM- భోజనం- చపాతీ-2, సోయా గ్రేవీ-1/2 కప్పు, పప్పు-1/2 కప్పు, గుడ్డు తెల్లసొన-1

సాయంత్రం 4PM- గింజలు- బాదం-2, వాల్‌నట్స్-3, గుమ్మడి గింజలు-1టీ స్పూన్

రాత్రి భోజనం 7PM-  ఉలవల దోసె-2, పొట్లకాయ పచ్చడి-2 టేబుల్ స్పూన్లు

పడుకునే ముందు 9PM- పంచదార లేకుండా పసుపు పాలు-1 గ్లాసు

5వ రోజు

భోజనం సమయం     మెనూ

ఉదయం 6AM – పంచదార లేకుండా గ్లాసు పాలు

అల్పాహారం 8AM – నిమ్మకాయ అటుకుల ఉప్మా-1 కప్పు, క్యాప్సికమ్ చట్నీ-1 టేబుల్ స్పూన్

మధ్యాహ్నము 11AM-  వెజిటబుల్ సూప్-1కప్పు

భోజనం 1PM- భోజనం- శనగల పులావ్-1 కప్పు, గ్రీన్ సలాడ్-1/2 కప్పు, పొట్లకాయ రైతా-1 కటోరి, గుడ్డు తెల్లసొన-1

సాయంత్రం 4PM- మొలకెత్తిన పచ్చిమిర్చి-1 గిన్నె

రాత్రి భోజనం 7PM- చపాతీ-2, పాలకూర గ్రేవీ-1/2 కప్పు 

పడుకునే ముందు 9PM- దాల్చిన చెక్క నీరు-1 గ్లాసు

6వ రోజు

భోజనం సమయం     మెనూ

ఉదయం 6AM – వాల్నట్-6

అల్పాహారం 8AM – పచ్చి బఠానీ దోసె-2, వెజ్ సాంబారు-1/2 కప్పు

మధ్యాహ్నము 11AM- కీరదోస ముక్కలు-1 గిన్నె

భోజనం 1PM- భోజనం- బ్రౌన్ రైస్-1 కప్పు, సాంబార్-1/2 కప్పు, పాలకూర కర్రీ-1/2కప్పు, గుడ్డులోని తెల్లసొన-1

సాయంత్రం 4PM- గ్రీన్ టీ-1 కప్పు

రాత్రి భోజనం 7PM- ఓట్స్ ఇడ్లీ-2, టమాటో చట్నీ-2 టేబుల్ స్పూన్లు

పడుకునే ముందు 9PM- చక్కెర లేకుండా 1 గ్లాసు పాలు

7వ రోజు

భోజనం సమయం     మెనూ

ఉదయం 6AM – 6 బాదంపప్పు

అల్పాహారం 8AM – వెజిటబుల్ దోశ-2, కొత్తమీర చట్నీ-1/2 కప్పు

మధ్యాహ్నము 11AM- 1 గ్లాసు మజ్జిగ

భోజనం 1PM- భోజనం- బియ్యం- 1కప్పు, పప్పు-1/2 కప్పు, ఉడకబెట్టిన బూడిద పెట్లకాయ-1/2 కప్పు, గుడ్డులోని తెల్లసొన-1

సాయంత్రం 4PM- గింజలు- 1టేబుల్ స్పూన్

రాత్రి భోజనం 7PM- బచ్చలికూర పుల్కా-2, వెజిటబుల్ గ్రేవీ-1/2 కప్పు

పడుకునే ముందు 9PM- చక్కెర లేకుండా 1 గ్లాసు పాలు

మధుమేహం కోసం చేర్చవలసిన ఆహారాలు(Foods to include for Diabetes)

డయాబెటిస్ డైట్ ప్లాన్

చేర్చవలసిన ఆహారాలు

తృణధాన్యాలు- గోధుమ, మిల్లెట్ గింజలు మరియు విత్తనాలు-వాల్నట్, బాదం, పిస్తా, అవిసె గింజలు, గుమ్మడికాయ గింజలు, చియా గింజలు

పప్పులు మరియు చిక్కుళ్లు- శెనగలు, పప్పు, ఎరుపు కాయధాన్యాలు, కిడ్నీ బీన్స్

కూరగాయలు- పొట్లకాయలు, వంకాయలు

ఆకుకూరలు-పాలకూర, మునగ, ఉసిరి, పుదీనా ఆకులు,

గుడ్డు తెల్లసొన, చేపలు, లేత మాంసం

దూరంగా ఉంచాల్సిన ఆహారం(Foods to be avoided)

శుద్ధి చేసిన పిండి, శుద్ధి చేసిన చక్కెరలు, తృణధాన్యాల మూలాలు కలిగిన దుంపలు, అధిక గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ఉన్న మామిడి, అరటిపండ్లు, ఖర్జూరం, ద్రాక్ష, సోడియం అధికంగా ఉండే ఆహారాలు- ఉప్పు, ఊరగాయ, పాపడ్, తయారీగా ఉన్న ఆహారాలు, కాల్చిన ఉత్పత్తులు, ఇన్‌స్టాంట్ సూప్‌లు మరియు వేయించిన స్నాక్స్. కార్బోనేటెడ్ పానీయాలు, రెడ్ మీట్

వెజిటేరియన్ డయాబెటిక్ డైట్ ప్లాన్

1.తృణధాన్యాలు

తృణధాన్యాలు సంక్లిష్ట కార్బోహైడ్రేట్లు, ఇవి ఫైబర్ యొక్క గొప్ప వనరులు. అవి తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ కారణంగా మధుమేహం మరియు రక్త కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నిర్వహించడంలో సహాయపడతాయి. బ్రౌన్ రైస్, ఓట్స్, సెమోలినా మరియు గోధుమలు వీటి ఉదాహరణలు.

మిల్లెట్ మధుమేహం నిర్వహణలో అద్భుతమైన ఆహారం. అవి తక్కువ గ్లెసెమిక్ సూచిక, అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ మరియు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలలో వచ్చే చిక్కులను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.

2.గింజలు మరియు విత్తనాలు

నట్స్ మరియు విత్తనాలు ప్రోటీన్, డైటరీ ఫైబర్, మెగ్నీషియం మరియు ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ యొక్క అద్భుతమైన మూలాలు. అనేక గింజలు యాంటీ ఆక్సిడెంట్ లక్షణాలను కూడా కలిగి ఉంటాయి. సరైన మోతాదులో తీసుకోవడం వల్ల బరువు తగ్గడం, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నిర్వహించడం జరుగుతుంది. వాల్‌నట్స్, బాదం, పిస్తా వంటి గింజలు మధుమేహానికి అనుకూలమైనవి. అవిసె గింజలు, గుమ్మడి గింజలు, చియా గింజలు వంటి విత్తనాలు మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తికి అత్యంత పోషకమైనవి.

3. పప్పులు మరియు చిక్కుళ్లు

పప్పుల్లో ఉదారమైన మొత్తంలో ప్రొటీన్లు మరియు ఇతర పోషకాలు ఉన్నాయి. ఇవి డయాబెటిస్‌కు అనుకూలంగా చేస్తాయి. కొన్ని ఇతర పప్పులు మరియు చిక్కుళ్లు, శెనగలు, పప్పు, ఎర్ర కాయధాన్యాలు, కిడ్నీబీన్స్ ఉన్నాయి.

4. పచ్చని ఆకులు ఉన్న కూరగాయలు

ఈ యాంటీ ఆక్సిడెంట్-రిచ్ ఫుడ్ మరో సూపర్ ఫుడ్. అవి తక్కువ GI ఆహారాలు, అధిక మెగ్నీషియం కంటెంట్, తక్కువ కెలోరిఫిక్ విలువ మరియు అధిక-నాణ్యత ప్రోటీన్ యొక్క గొప్ప మూలం. బచ్చలి కూర, మునగ ఆకులు, ఉసిరి, పుదీనా వంటి ఆకు కూరలు కూడా ఐరన్‌కు మంచి మూలాలు. మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు మధుమేహంతో పాటు ఇతర సమస్యలు లేనంత వరకు అన్ని ఆకుపచ్చ ఆకులను తినవచ్చు.

5.కూరగాయలు

అన్ని నీటి ఆధారిత కూరగాయలు మరియు సాధారణ కూరగాయలు డయాబెటిస్‌కు మంచివి. అవి ఎక్కువ సమయం పాటు కడుపును నిండుగా ఉంచుతాయి. మరియు ఆకలిని త్వరగా కలిగించవు. కూరగాయలు తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ కంటెంట్‌ను కలిగి ఉంటాయి. డయాబెటిస్ ఉన్న వ్యక్తికి ఇవి అద్భుతమైన ఆహారం. ఉదాహరణకు పొట్లకాయ కూరగాయలు, వంకాయలు, కాలీఫ్లవర్ ఉన్నాయి

6. పాలు మరియు పాల ఉత్పత్తులు

తక్కువ కొవ్వు లేదా స్కిమ్డ్ మిల్క్ తీసుకోవడం మంచిది. ఎందుకంటే వాటిలో మొత్తం పాలతో సమానమైన పోషక పదార్థాలను కలిగి ఉంటారు. మరియు తక్కువ కొవ్వు పదార్థాలను కలిగి ఉంటాయి. ఇది బరువు తగ్గడానికి అలాగే తక్కువ కేలరీల విలువ కారణంగా రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నిర్వహించడానికి అనుకూలంగా ఉంటుంది. అదేవిధంగా తక్కువ కొవ్వు పాల నుంచి తీసుకోబడిన పాల ఉత్పత్తులకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వండి.

7. దాల్చిన చెక్క

దాల్చిన చెక్క సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. ఇది ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని పెంచుతుంది. కాబట్టి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రంచడంలో ఉపయోగపడుతుంది. దాల్చిన చెక్క నీరు టాక్సిన్స్ ను తొలగించడంలో సహాయపడుతుంది. మరియు జీర్ణక్రియలో సహాయపడుతుంది. ఇది శరీరంలో అదనపు కొవ్వును కరిగిస్తుంది. బరువు తగ్గడానికి ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది.

8. లేత కొబ్బరి నీరు

తాజా కొబ్బరి నీరు అవసరమైన పోషకాలతో ఉంటుంది. అధిక ఫైబర్ కంటెంట్, తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్, జీవక్రియను పెంచుతుంది. బరువు తగ్గడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది డయాబెటిక్ రోగులకు అద్భుతమైన పానీయం.

దాని యొక్క పలు ప్రయోజనాలు ఉన్నప్పటికీ.. ఇది శరీరంలో చక్కెర స్థాయిలను పెంచుతుందని డయాబెటిక్ రోగులకు ఒక సందిగ్ధత ఉంది.

ఇటీవల అధ్యయనాల ప్రకారం.. రోజూ వ్యాయామం చేసే డయాబెటిక్ రోగులు రోజుకు ఒక లేత కొబ్బరి నీళ్లు తాగవచ్చని మిస్టర్ పెశ్వానీ చెప్పారు. ఇది గ్లూకోజ్ స్థాయిలలో ఎలాంటి పెరుగుదలకు దారితీయదు. రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు ఎక్కువగా నియంత్రించబడని వ్యక్తులు కొబ్బరి నీరు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలలో హెచ్చుతగ్గులకు కారణం అవుతున్నందున దీనిని తీసుకోవడం మానేయాలి.

కొబ్బరి నీరు చాలా మందికి సురక్షితమైన ఆరోగ్యకరమైన పానీయం. అయినప్పటికీ, మధుమేహంతో పాటు కిడ్నీ వ్యాధులతో ఉన్న వారు పొటాషియం అధికంగా ఉన్న ఆహారాన్ని పరిమితం చేయాలి.

నాన్వెజిటేరియన్ డయాబెటిక్ డైట్ ప్లాన్

  1. గుడ్లు

గుడ్లు పోషకాలతో నిండిన అత్యుత్తమ నాణ్యమైన ప్రోటీన్లలో ఒకటి. గుడ్లు కడుపు నింపుతాయి మరియు గ్లూకోజ్ శోషణను నెమ్మదిస్తాయి. డయాబెటిస్ రోగులకు అనుకూలంగా ఉంటాయి. రక్తంలో చక్కెర పెరిగే ప్రమాదం లేనందున రోజుకు ఒక గుడ్డు మొత్తం తీసుకోవడం మంచిది. అయినప్పటికీ గుడ్డులోని తెల్లసొన వినియోగంపై ఎలాంటి పరిమితి లేదు. ఎందుకంటే ఇవి చాలా ఆరోగ్యకరమైన, మంచి మొత్తంలో ప్రోటీన్‌తో కూడిన తక్కువ కేలరీల ఆహారం. గుడ్డు పచ్చసొనలో కొలెస్ట్రాల్ కంటెంట్ రోజుకు ఒక దాని వినియోగాన్ని పరిమితం చేయడానికి కారణం.

  • చేప

చేపలు ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు, ప్రోటీన్లు, ఐరన్, విటమన్ B12 యొక్క ప్రధాన మూలం. ఇవి గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నియంత్రించడంలో మరియు డయాబెటిక్ న్యూరోపతి వంటి సమస్యల లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.

  • లేత మాంసం

తక్కువ కొవ్వు పదార్థం ఉన్నందున లేత మాంసం డయాబెటిస్ రోగుల ఉత్తమ ఎంపికలలో ఒకటి. అధిక కొవ్వు పదార్థాలు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను విపరీతంగా పెంచుతాయి. అయితే లేత మాంసం తక్కువ కొవ్వుతో పాటు సరైన పోషకాలను అందిస్తుంది.

  • స్కిన్లెస్ పౌల్ట్రీ

స్కిన్‌లెస్ చికెన్‌లో మొత్తం చికెన్ కంటే తక్కువ సంతృప్త కొవ్వు ఉంటుంది. కానీ అదే విధమైన ప్రోటీన్ కంటెంట్ ఉంటుంది. మాంసాహారం తీసుకునే డయాబెటిక్ రోగులకు ఇది మంచి ఎంపిక. ఎందుకంటే ఇది రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని ప్రభావితం చేయదు.

  • సముద్రపు ఆహారం

సముద్రపు ఆహారం ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ యొక్క సహజ మూలం మరియు కొవ్వు తక్కువగా ఉండటం వల్ల రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను స్తీరీకరించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇవి ఇన్సులిన్ యొక్క సామర్థ్యాన్ని పెంచుతాయి. మరియు మధుమేహం యొక్క దుష్ప్రభావాలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.

డయాబెటిస్ కోసం నివారించాల్సిన ఆహారాలు

  1. శుద్ధి చేసిన పిండి & ఇన్స్టంట్ తృణధాన్యాలు

శుద్ధి చేసిన పిండిలు సాధారణ కార్బోహైడ్రేట్లు. ఇవి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని పెంచుతాయి. అలాగే ఇన్‌స్టంట్ తృణధాన్యాలు అధికంగా ప్రాసెస్ చేయబడతాయి మరియు అధిక గ్లైసెమిక్ సూచినను కలిగి ఉంటాయి. ఇవి తక్కువ స్థాయిలో పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి. మరియు ఆహారాన్ని వేగంగా విచ్ఛిన్నం చేయగలవు. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను పెంచుతుంది. వీటిలో మైదా, నూడిల్స్, పిజ్జా బేస్, స్వీట్లు, బిస్కెట్లు మొదలైనవి ఉన్నాయి.

  • శుద్ధి చేసిన చక్కెర

రిఫైన్డ్ షుగర్ అనేది వైట్ షుగర్. ఇది నిజానికి ప్రాసెస్ చేయబడుతుంది. చక్కెర తీసుకోవడం మరియు హైపర్గెసీమియా మధ్య ప్రత్యక్ష సంబంధాన్ని నిరూపించడానికి సరైన పరిశోధన లేదు. అయినప్పటికీ శుద్ధి చేసిన చక్కెరను ఎక్కువగా తీసుకోవడం బరువు పెరగానికి దారితీస్తుంది. ఇది ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీకి కారణం అవుతుంది. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను పెంచుతుంది. చక్కెర వినియోగం, సాధారణంగా, అనేక ఇతర జీవక్రియ రుగ్మతలు మరియు గుండె సంబంధిత వ్యాధులకు అవకాశం కల్పిస్తుంది.

  • వేరులు మరియు దుంపలు

బంగాళాదుంప, యమ, కొలోకాసియా, క్యారెట్, బీట్‌రూట్ మరియు ముల్లంగి కొన్ని వేర్లు మరియు దుంపలు. వేర్లు మరియు దుంపలు సాధారణంగా కార్బోహైడ్రేట్‌లతో పాటు ఇతర పోషకాలు తక్కువ మొత్తంలో ఉంటాయి. ఈ వేర్లు మరియు దుంపలను ఉడికించడం వల్ల వాటిలో పిండి పదార్థం పెరుగుతుంది. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని పెంచుతుంది. అనంతరం డయాబెటిస్‌ను నిర్వహించడం కష్టతరం చేస్తుంది. పచ్చి క్యారెట్ లేదా ఇతర వేర్లు మరియు దుంపలను అప్పుడప్పుడు తీసుకోవడం మంచిది.

  • పండ్లు

 అధిక గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ఉన్న పండ్లను మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు పరిమితంగా వాడాలి. వాటిలో అరటి, మామిడి, ఖర్జూరం, ద్రాక్ష వంటివి కొన్ని ఉన్నాయి. వీటిలో ఉండే ఫ్రక్టోజ్ అనే సహజ చక్కెర రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని పెంచుతుంది. ఫ్రూట్ జ్యూస్‌లను పూర్తిగా నివారించాలి. ఎందుకంటే చక్కెర సాధారణ చక్కెరలుగా విభజించబడుతుంది. ఇది రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను పెంచుతుంది.

  • మొత్తం పాల ఉత్పత్తులు

స్కిమ్డ్ మిల్క్ తో పోలిస్తే ప్రీ-స్కిమ్డ్ మిల్క్ లో అధిక క్యాలరీలు మరియు కొవ్వు ఉంటుంది. కానీ వాటిలో అదే క్యాల్షియం కంటెంట్ ఉంటుంది. రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడానికి మొత్తం పాల ఉత్పత్తులను పరిమితం చేయవచ్చు.

  • సోడియం అధికంగా ఉండే ఆహారం

అధిక సోడియం కలిగిన ఆహారాలలో ఉప్పు, ఊరగాయ, పాపడ్, తయారీగా ఉన్న ఆహారాలు, బేకిండ్ సోడా, బేకింగ్ పౌడర్, కాల్చిన ఉత్పత్తులు, తక్షణ సూప్‌లు, సాస్‌లు, మయోనీస్, చిప్స్ మరియు వేయించిన స్నాక్స్ ఉంటాయి. మధుమేహం ఉన్నవారికి అధిక రక్తపోటు వచ్చే అవకాశం ఉంది. సోడియం అధికంగా ఉండే ఆహారం తీసుకోవడం వల్ల రక్తపోటు పెరుగుతుంది. మరియు ఇతర గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని కూడా పెంచుతుంది.

  • ఎరుపు మాంసం

రెడ్ మీట్‌లో ఎక్కువ స్థాయిలో సంతృప్త కొవ్వు ఉంటుంది. ఇది రక్తంలో చక్కెర మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని పెంచుతుంది. మరియు గుండె సంబంధిత వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని కూడా పెంచుతుంది.

8.కార్బోనేటెడ్ పానీయాలు

బాటిల్ ఉత్పత్తుల్లో చక్కెర కంటెంట్ చాలా ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఇది ఇన్సులిన్ నిరోధకతకు దారితీస్తుంది. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను అకస్మాత్తుగా పెంచుతుంది. కార్బోనేటెడ్ పానీయాల వినియోగం అనేక వ్యాధులకు దారితీస్తుంది.

  • కొబ్బరి

 కొబ్బరిలో సంతృప్తి కొవ్వు అధికంగా ఉండటం డయాబెటిస్ రోగులకు సిఫార్సు చేయబడదు. అతిగా తీసుకోవడం వల్ల గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం ఉంది. అయినప్పటికీ సమతుల్య భోజనంతో పాటు అప్పుడప్పుడు తీసుకోవడం మంచిది.

ఆరోగ్యంలో ఆహారం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఎప్పుడూ తగ్గనీయకూడదు. మనిషి ఆరోగ్యం మెరుగుపడాలంటే అందుకు అనుగుణంగా ఆహారం తీసుకోవాలి. ఆరోగ్యానికి హాని కలిగించే ఆహారాన్ని తొలగించడం అవసరం.

ముగింపు

మధుమేహం అనేది రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు ఎక్కువగా ఉన్నప్పుడు వచ్చే వ్యాధి. తప్పుడు ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో రక్తంలో చక్కెర స్థాయి పెరుగుతుంది. మరియు కొంతకాలం తర్వాత డయాబెటిస్‌కు దారి తీయవచ్చు.

మధుమేహం ఉన్న వ్యక్తి వారి రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని నిర్వహించడానికి తక్కువ మొత్తంలో ఎక్కువసార్లు భోజనం చేయవచ్చు. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోవడం ఒక వ్యక్తి యొక్క ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. అలాగే వివిధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

డయాబెటిస్ ఉన్న వ్యక్తి వ్యక్తిగత ఆహార ప్రణాళికతో పాటు స్వీయ-నిర్వహణ, చికిత్స ప్రణాళికలో చురుకుగా ఉండటం చాలా ఉత్తమమైన మార్గం.

తరచూ అడిగే ప్రశ్నలు

షుగర్ పేషెంట్లు ఆల్కహాల్ తీసుకోవచ్చా?

తీసుకోకూడదు. అధిక ఆల్కహాల్ తీసుకోవడం రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది మరియు తీవ్రమైన హైపోగ్లెసీమియా శరీరంలో ప్రమాదకరమైన ప్రభావాలతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. ఇది మూర్ఛలు, కోమా మరియు చివరికి రోగి మరణానికి కూడా దారి తీయవచ్చు. మితమైన పరిమాణంలో అప్పుడప్పుడు మద్యం తీసుకోవడం ఆరోగ్యంపై గణనీయమైన ప్రభావాలను చూపుతుంది.

టైప్-2 డయాబెటిస్‌కు వ్యాయామం ఎలా సహాయపడుతుంది?

వ్యాయామం బరువు తగ్గడంలో సహాయపడుతుంది. ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది. రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది. అలాగే ఇన్సులిన్ నిరోధకతను తగ్గిస్తుంది డయాబెటిక్ రోగులకు వారి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను ఒక దగ్గర ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది.

మధుమేహానికి అన్నం మంచిదా?

అన్నంలో అధిక స్టార్చ్ కంటెంట్ ఉంటుంది. ఇది రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను పెంచుతుంది. వడకట్టే పద్ధతిలో అన్నం వండటం వల్ల వాటిలోని పిండి పదార్థం తగ్గుతుంది. బ్రౌన్ రౌస్ వైట్ రౌస్‌కు ప్రత్యామ్నాయం. ఎందుకంటే అవి ఫైబర్‌తో పాటు అధిక పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి. డయాబెటిస్ రోగికి వంట పద్ధతి మరియు భాగం పరిమాణం ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుందనేది మర్చిపోకండి.

డయాబెటిస్‌కు బాదంపప్పు మంచిదా?

గింజలు సాధారణంగా ఆరోగ్యకరమైనవి. ముఖ్యంగా బాదంపప్పులు మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి. ఎందుకంటే అవి ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు మరియు అధిక ప్రోటీన్‌లను కలిగి ఉంటాయి. ఇవి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను అదుపులో ఉంచడంలో సహాయపడతాయి. ఐరన్, జింక్, విటమిన్ బి, మెగ్నీషియం మరియు కాల్షియం వంటి ఇతర పోషకాలు కూడా వీటిలో పుష్కలంగా ఉన్నాయి. మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు రోజుకు 6-8 బాదంపప్పులు అనువైనవిగా పరిగణించబడతాయి.

అరటిపండు మధుమేహానికి మంచిదా?

అరటిపండ్లు కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు ఫ్రక్టోజ్ అని పిలవబడే సహజ చక్కెరతో నిండి ఉంటాయి. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను బాగా పెంచుతుంది. అదనంగా అవి తక్కువ GI మరియు అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ కలిగి ఉంటాయి. కాబట్టి అరటిపండ్లను వారానికి రెండు లేదా మూడు సార్లు తీసుకోవడం వల్ల రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నిర్వహించబడటంలో సహాయపడుతుంది.

నా ఆహారంలో నేను ఏ కార్బోహైడ్రేట్‌ను చేర్చుకోవాలి?

డయాబెటిస్‌కు కాంప్లెక్స్ కార్బోహైడ్రేట్‌లు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడతాయి. ఎందుకంటే వాటిలో ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది సాధారణ కార్బోహైడ్రేట్‌లతో పోలిస్తే మిమ్మల్ని చాలా సంతృప్తంగా ఉంచుతుంది. ఇవి త్వరగా జీర్ణమవుతాయి మరియు తక్కువ ఫైబర్ కంటెంట్ కలిగి ఉంటాయి. ఇవి బరువు నియంత్రణలో మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను పర్యవేక్షించడంలో సహాయపడతాయి.

షుగర్ పేషెంట్ శారీరకంగా ఎందుకు చురుకుగా ఉండాలి?

శారీరక శ్రమ జీవక్రియను పెంచుతుంది. బరువు నిర్వహణలో సహాయపడుతుంది. మరియు డయాబెటిక్ వ్యక్తి సాధారణ వ్యక్తి కంటే ఇన్సులిన్‌కు ఎక్కువ సున్నితంగా ఉంటాడు. కాబట్టి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది. శారీరకంగా చురుకుగా ఉండటం మధుమేహాన్ని నియంత్రించడమే కాదు. ఏ మనిషికైనా ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలికి మార్పు.


DISCLAIMER: THIS BLOG/WEBSITE DOES NOT PROVIDE MEDICAL ADVICE

The Information including but not limited to text, graphics, images and other material contained on this blog are intended for education and awareness only. No material on this blog is intended to be a substitute for professional medical help including diagnosis or treatment. It is always advisable to consult medical professional before relying on the content. Neither the Author nor Star Health and Allied Insurance Co. Ltd accepts any responsibility for any potential risk to any visitor/reader.

Scroll to Top